BẤT NGỜ PHÁT HIỆN U NÃO KHỦNG KHI KHẢO SÁT ĐỘT QUỴ NÃO

5 Tháng Năm, 2020

PHÁT HIỆN U NÃO CỰC KHỦNG KHI ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Người nhà và bệnh nhân vô cùng hoảng sợ, không nghĩ mình lại bị u não lớn như vậy, trong khi sức khỏe chỉ bị giảm trí nhớ nhẹ. Đây là cảm giác sợ hãi, lo lắng và thất vọng khi biết người thân bị bệnh U màng não lớn.

Đó là một bệnh nhân nữ 63 tuổi, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Cách đây khoảng 2 tháng, tự nhiên người nhà phát hiện thấy bệnh nhân trí nhớ giảm sút nhẹ, thường hay quên những việc mới làm, mọi hoạt động chậm hơn, tính khí trầm lắng. Bệnh nhân không có sốt, không đau đầu, không nôn, không rõ yếu chân tay, đi lại và sinh hoạt gần như bình thường, ăn được, ngủ kém.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, gia đình chưa đưa bệnh nhân đi khám được, tự mua thuốc bổ não, tăng tuần hoàn não ở nhà uống, nhưng không thấy đỡ, và có xu hướng nặng hơn. Ngày 4/5/2020 đưa tới TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn khám chuyên khoa. Khám xét lâm sàng cho thấy ý thức tỉnh, phản ứng trậm, khí sắc trầm, trí nhớ giảm nhưng vẫn nhận thức được bản thân và gia đình. Không thấy tổn thương thần kinh sọ não, sức cơ bình thường, chức năng phối hợp vận động giảm nhẹ. Quyết định chụp MRI sọ não thì kết quả thu được rất bất ngờ, phát hiện khối u não vùng trán đỉnh bán cầu trái, kích thước lớn 6,0 X4,5 X5 cm, đè ép não thất bên trái, đẩy lệch đường giữa 2 cm, có phù não xuống vùng nhân xám cùng bên và tăng ngấm thuốc đối quang từ.

U nao 3 U nao 1
U não lớn vùng trán đỉnh trái U não đè ép não thất 19mm

Đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi vì lâm sàng triệu chứng mờ nhạt, chưa rõ triệu chứng thần kinh khu trú, nhưng u não rất lớn ( 60 mm) và đẩy lệch đường giữa nhiều (19 mm). Người bệnh tuyệt nhiên không có đau đầu, không nôn, không yếu chân tay. Đây là những triệu chứng tưởng như chắc chắn phải có ở bệnh nhân u não lớn như vậy. Qua ca bệnh này tôi khuyến cáo các quý bạn đồng nghiệp và người bệnh rằng, chỉ cần có một chút biểu hiện khác thường (giảm trí nhớ, mất ngủ, đau đầu, yếu chân tay…) phải đi khám bác sỹ chuyên khoa sớm, cần chụp MRI hoặc CT scanner sớm để loại trừ và xác định tổn thương nhu mô não.

TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn. ĐT 0912.717785 

Lượt xem: 934

Tin liên quan

Xo vũa hẹ dọng mạch não CÁCH NHÌN MỚI VỀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Chủ ...

Đột tử, bệnh tim mạch ĐỘT TỬ: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Đột tử: Nguyên nhân và các cách phòng tránh BS Trần Quốc Khánh – Bệnh ...

Nghệ sĩ Chí Tài SỰ MẤT MÁT ĐỘT NGỘT, CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC?

ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC VÀ PHÒNG TRÁNH Trong hai tuần qua, ...

Các triệu chứng nhận biết đột quỵ não TƯ VẤN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG ĐỘT QUỴ NÃO

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN: PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG ĐỘT QUỴ NÃO CHUYÊN GIA: ...

U não 3 BẤT NGỜ PHÁT HIỆN U NÃO KHI KHẢO SÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

TRONG CÁI RỦI CÓ CÁI MAY Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn Bệnh nhân nam giới sinh ...