Thứ tư, 17/07/2024 11:58

logo homobq logo tim mạch

hotline

Bé10 tuổi nhập viện nguy kịch vì xuất huyết não

5/5 - (1 bình chọn)

Chủ quan vì đau đầu nhẹ, trẻ 10 tuổi nhập viện nguy kịch vì xuất huyết não

 

Kết quả CT cho thấy hình ảnh xuất huyết trong não thất và khoang dịch não tuỷ ở cột sống cổ của bệnh nhi. 

Bé 10 tuổi đau đầu nhẹ, thoáng qua nên gia đình không đưa đi thăm khám, vẫn tiếp tục đi học. Được khoảng một tuần, trẻ bị đau đầu nhiều hơn kèm nôn mửa. Khi được đưa đến cơ sở y tế khám, trẻ đột ngột tím tái, mất ý thức, ngưng thở.

Trước đó, cơ sở y tế này tiếp nhận một bệnh nhân 10 tuổi (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị mệt, đau đầu nhẹ khoảng 1 tuần. Cháu không kể với cha mẹ nên không được đưa đi khám bệnh cho đến lúc đau nhiều kèm nôn khi đang đi học.

Người thân ngay lập tức đến trường đón và đưa trẻ đến trung tâm để kiểm tra thì bệnh nhi đã có biểu hiện mệt nhiều, môi tím, sau đó đột ngột mất ý thức rồi ngưng thở.

Các bác sĩ phải đặt nội khí quản, bóp bóng, đảm bảo cung cấp oxy máu và thông khí tốt cho trẻ. Sau cấp cứu 20 phút, da và môi của trẻ hồng trở lại, mạch huyết áp ổn định và được chỉ định chụp CT sọ não.

Kết quả CT cho thấy hình ảnh xuất huyết trong não thất và khoang dịch não tủy ở cột sống cổ. Bệnh nhi được chuyển ngay đến các cơ sở y tế tuyến trên để tiếp tục điều trị và theo dõi. May mắn, đến nay, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, được xuất viện và đang tập thêm vật lý trị liệu tại nhà.

Xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não (khoảng 20%) nhưng tỉ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Xuất huyết não hoặc đột quỵ ngày càng trẻ hóa và có thể xảy ra với cả trẻ nhỏ. Do vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan. Khi thấy trẻ có một hoặc nhiều những biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, rối loạn ngôn ngữ, yếu liệt chi, méo mặt, giảm thị lực, bất tỉnh, hôn mê… thì nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call