Coenzym Q10 có nhiều tác dụng bảo vệ bệnh tim mạch

24 Tháng Tư, 2023
5
(1)

SỬ DỤNG COENZYM Q10 TRONG BỆNH TIM MẠCH
Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn sưu tầm và dịch lược

Tóm tắt các cơ chế tác dụng và ứng dụng lâm sàng của Coenzym Q10: Bằng chứng lâm sàng cho thấy bổ sung Coenzym Q10 (CoQ10) với liều 200 mg/ngày hoặc cao hơn trong thời gian dài là an toàn, dung nạp tốt và làm tăng đáng kể nồng độ CoQ10 trong huyết tương, đồng thời giảm stress oxy hóa và tỷ lệ tử vong do nguyên nhân tim mạch. Bổ sung CoQ10 cải thiện triệu chứng suy tim và kết quả lâm sàng ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật ghép động mạch vành, bằng cách tăng cường hô hấp của ty thể và tăng khả năng chịu đựng của cơ tim đối với stress oxy hóa.

Coenzyme Q10 and Heart Failure | Circulation: Heart Failure

Coenzym Q10 là chất chống oxy hóa nội sinh được sản xuất trong tất cả các tế bào, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa năng lượng và bảo vệ chống oxy hóa. Sự phân phối CoQ10 không đồng đều giữa các cơ quan khác nhau trong cơ thể, nồng độ cao nhất được quan sát thấy ở tim, mặc dù mức độ của nó giảm dần theo tuổi tác. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch và rối loạn chức năng nội mô do stress oxy hóa gây ra làm suy yếu năng lượng sinh học của ty thể và làm giảm khả dụng sinh học của NO, do đó ảnh hưởng đến sự giãn mạch.

Cơ sở lý luận của việc sử dụng CoQ10 trong các bệnh tim mạch là do cơ tim bị mất chức năng co bóp do tình trạng cạn kiệt năng lượng trong ty thể và giảm nồng độ NO cho giãn mạch, có liên quan đến mức CoQ10 nội sinh thấp. Bằng chứng lâm sàng cho thấy việc bổ sung CoQ10 trong thời gian dài là an toàn, dung nạp tốt và làm tăng đáng kể nồng độ CoQ10 trong huyết tương lên đến 3–5 µg/mL. Bổ sung CoQ10 làm giảm stress oxy hóa và tử vong do nguyên nhân tim mạch và cải thiện kết quả lâm sàng ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật ghép động mạch vành, ngăn ngừa sự tích tụ oxLDL trong động mạch, giảm xơ cứng mạch máu và tăng huyết áp, cải thiện rối loạn chức năng nội mô bằng cách giảm nguồn ROS trong hệ thống mạch máu và tăng mức độ NO cho sự giãn mạch.

Coenzym Q10 và bệnh tim mạch

Coenzym Q10 và bệnh tim mạch

Theo Khảo sát xã hội châu Âu năm 2014, tổng tỷ lệ người châu Âu báo cáo các vấn đề về tim hoặc tuần hoàn là 9,2%. Trong tám nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi, bệnh tim mạch (CVD) vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất trên toàn thế giới (31,5%), mặc dù các bệnh mãn tính và liên quan đến tuổi tác khác là bệnh tiểu đường (6%) và bệnh Alzheimer (3% ), đều có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tim mạch. Đặc biệt, đái tháo đường gây rối loạn chức năng mạch máu ngoại vi và bệnh tim mạch là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch máu vì nó dẫn đến những thay đổi về cấu trúc và chức năng của cả tim và thành mạch, có liên quan đến sự phát triển của phì đại tâm thất trái và xơ cứng động mạch, rối loạn chức năng ty lạp thể, tăng sản xuất các loại oxy hóa và canxi bất thường do giảm tái hấp thu canxi bởi mạng lưới nội chất cơ tim canxi adenosine triphosphatase (SERCA2a). Hơn nữa, sự gia tăng lắng đọng collagen và giảm bài tiết elastin liên quan đến tuổi tác gây ra xơ cứng động mạch, làm tăng huyết áp tâm thu, một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh động mạch vành. Tiếp xúc lâu dài với áp suất tâm thu cao cũng dẫn đến phì đại thất trái. Đặc điểm chính thứ hai của lão hóa mạch máu là rối loạn chức năng nội mô tổng quát. Rối loạn chức năng nội mô làm giảm sự giãn mạch bằng cách tăng các cytokine tiền viêm và stress oxy hóa làm giảm khả dụng sinh học của Nitric Oxide (NO) và làm tăng lipoprotein tỷ trọng thấp bị oxy hóa (LDL), do đó cuối cùng dẫn đến xơ vữa động mạch.

Cùng với tuổi tác, căng thẳng oxy hóa gia tăng trong hệ thống động mạch của con người và một số bằng chứng liên kết căng thẳng oxy hóa và rối loạn chức năng ty lạp thể trong bệnh tim mạch. Những quan sát này đã dẫn đến giả thuyết rằng việc bổ sung coenzym Q10 (CoQ10), chất mang điện tử trong chuỗi hô hấp của ty thể, được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện năng lượng sinh học của tế bào trong bệnh tim mạch. Đánh giá này tóm tắt các bằng chứng hiện tại về việc sử dụng CoQ10 trong điều trị các bệnh tim mạch như suy tim, dày thất trái, phẫu thuật tim, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và rối loạn chức năng nội mô, do đó làm nổi bật các cơ chế phân tử được mô tả gần đây để giải thích vai trò có lợi của CoQ10 trong điều trị các bệnh tim mạch./.

Coenzyme Q10 có trong Homo BQ

Coenzyme Q10 có trong Homo BQ giúp bảo vệ tim mạch

 

Antioxidants (Basel). 2021 May; 10(5): 755.
Published online 2021 May 10. doi: 10.3390/antiox10050755
PMCID: PMC8151454; PMID: 34068578
The Use of Coenzyme Q10 in Cardiovascular Diseases

Yoana Rabanal-Ruiz,1,2 Emilio Llanos-González,1,2 and Francisco Javier Alcain1,2,*
Luca Tiano, Academic Editor, Patrick Orlando, Academic Editor, Sonia Silvestri, Academic Editor, Fabio Marcheggiani, Academic Editor, and Ilenia Cirilli, Academic Editor

Abstract
CoQ10 is an endogenous antioxidant produced in all cells that plays an essential role in energy metabolism and antioxidant protection. CoQ10 distribution is not uniform among different organs, and the highest concentration is observed in the heart, though its levels decrease with age. Advanced age is the major risk factor for cardiovascular disease and endothelial dysfunction triggered by oxidative stress that impairs mitochondrial bioenergetic and reduces NO bioavailability, thus affecting vasodilatation. The rationale of the use of CoQ10 in cardiovascular diseases is that the loss of contractile function due to an energy depletion status in the mitochondria and reduced levels of NO for vasodilatation has been associated with low endogenous CoQ10 levels. Clinical evidence shows that CoQ10 supplementation for prolonged periods is safe, well-tolerated and significantly increases the concentration of CoQ10 in plasma up to 3–5 µg/mL. CoQ10 supplementation reduces oxidative stress and mortality from cardiovascular causes and improves clinical outcome in patients undergoing coronary artery bypass graft surgery, prevents the accumulation of oxLDL in arteries, decreases vascular stiffness and hypertension, improves endothelial dysfunction by reducing the source of ROS in the vascular system and increases the NO levels for vasodilation.
Keywords: Coenzyme Q10, ubiquinone, oxidative stress, heart failure, cardiac surgery, hypercholesterolemia, atherosclerosis, hypertension, endothelial dysfunction

Antioxidants (Basel). 2021 May; 10(5): 755. Published online 2021 May 10. doi: 10.3390/antiox10050755

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 5 / 5. xếp hạng 1

hãy đánh giá tôi 5 sao

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Hãy theo dõi Homo BQ

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 315

Tin liên quan

Homo BQ có Coenzym Q10 và Acid Folic Coenzym Q10 sinh năng lượng và chống Oxy hóa

5 (1) TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA COENZYM Q10 TRONG CƠ THỂ Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn ...

NO trên hệ tim mạch VAI TRÒ NO TRÊN HỆ TIM MẠCH: Thông tin từ bài báo ở tạp chí Dinh dưỡng VN

5 (1) VAI TRÒ CỦA NITRIC OXIDE (NO) TRÊN HỆ TIM MẠCH TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, TS.BS. ...

Coenzym Q10, Homo BQ bảo vệ tim mạch Coenzym Q10 có nhiều tác dụng bảo vệ bệnh tim mạch

5 (1) SỬ DỤNG COENZYM Q10 TRONG BỆNH TIM MẠCH Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn sưu ...

Phình động mạch não DSA Nhiều người trẻ đột ngột vỡ mạch não

4.7 (3) Một mầm mống gây trọng bệnh, thậm chí đột tử cực kỳ nguy hiểm ở ...

Phình động mạch não Đột quỵ nhồi máu não kết hợp phình động mạch não

4.5 (4) CHỤP MẠCH PHÁT HIỆN PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO ...

Hẹp động mạch cảnh do xơ vữa Xơ vữa nhiều động mạch nội sọ não: Nguy cơ đột quỵ rất gần

5 (1) PHÁT HIỆN XƠ VỮA NHIỀU ĐỘNG MẠCH SỌ NÃO KHI BỆNH NHÂN BỊ CƠN THIẾU ...