Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin giảm đột quỵ 40%, nên được Hiệp hội dược phẩm Hoa kỳ phê chuẩn

21 Tháng Ba, 2019

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rivaroxaban (Xarelto, Janssen) kết hợp với Aspirin để làm giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch nặng ở người lớn bị bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính.

Rivaroxaban là thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K đầu tiên và duy nhất có được chỉ định này-công ty đã cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây.

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một phác đồ gồm Rivaroxaban kèm Aspirin cho bệnh động mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên vào tháng tám.
Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu COMPASS giai đoạn 3, cho thấy Rivaroxaban 2,5 mg x 2 lần/ngày cộng với Acetylsalicylic Acid (ASA) 100 mg mỗi ngày liên quan đến giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong tim mạch và nhồi máu cơ tim, so với chỉ dùng Acetylsalicylic Acid 100 mg một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân có bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Đột quỵ giảm 42%, tử vong tim mạch giảm 22% và nhồi máu cơ tim giảm 14%. Nguy cơ xuất huyết nặng cao hơn đáng kể với phác đồ Rivaroxaban cộng Aspirin so với chỉ dùng Aspirin đơn thuần, nhưng không có gia tăng đáng kể trong xuất huyết gây tử vong hoặc xuất huyết nội sọ.

Các kết quả của COMPASS đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2017 bởi Tiến sĩ John Eikelboom, Đại học McMaster, Hamilton, Canada, đồng thời được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

Điều trị bệnh nhân với Aspirin đơn thuần là không đủ để giải quyết nguy cơ huyết khối thuyên tắc đi kèm với bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính. Theo Tiến sĩ Kelley Branch, phó giáo sư về tim mạch, Đại học Washington, Seattle, cho biết trong thông cáo báo chí: “Như chúng ta đã thấy,trong thử nghiệm COMPASS, cách tiếp cận kép của Aspirin và Xarelto với liều 2,5 mg x 2 lần/ngày, có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị các biến cố tim mạch trong những dân số này”.

Rivaroxaban đã có một số thất bại gần đây với kết quả từ thử nghiệm COMMANDER HF, được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu năm 2018, cho thấy rằng kháng đông đường uống lâu dài với Rivaroxaban không có ảnh hưởng rõ ràng đến nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ ở bệnh nhân với đợt cấp của suy tim gần đây, và chấm dứt sớm trong tuần này của thử nghiệm GALILEO, sau khi phân tích sơ bộ cho thấy rằng điều trị bằng Rivaroxaban có liên quan đến sự gia tăng tử vong do mọi nguyên nhân, các biến cố huyết khối thuyên tắc và xuất huyết sau khi thay van động mạch chủ qua da thành công.

(Dịch từ “FDA Okays Rivaroxaban Plus Aspirin for Chronic CAD, PAD”. https://www.medscape.com/viewarticle/903344)

 

Lượt xem: 1426

Tin liên quan

The physiological roles of nitric oxide on endothelial function CẬP NHẬT CƠ CHẾ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

VAI TRÒ CỦA NO VỚI CHỨC NĂNG NỘI MẠC ĐỘNG MẠCH  Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn ...

IMG 4189 THIẾU MÁU NÃO DO HỆ ĐỘNG MẠCH ĐỐT SỐNG, THÂN NỀN

THIẾU MÁU NÃO HỆ ĐỘNG MẠCH THÂN NỀN Tiến sĩ.BS. Nguyễn Văn Tuyến và Tiến ...

Xo vũa hẹ dọng mạch não CÁCH NHÌN MỚI VỀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Chủ ...

Đột tử, bệnh tim mạch ĐỘT TỬ: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Đột tử: Nguyên nhân và các cách phòng tránh BS Trần Quốc Khánh – Bệnh ...

Nghệ sĩ Chí Tài SỰ MẤT MÁT ĐỘT NGỘT, CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC?

ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC VÀ PHÒNG TRÁNH Trong hai tuần qua, ...