Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin giảm đột quỵ 40%, nên được Hiệp hội dược phẩm Hoa kỳ phê chuẩn

21 Tháng Ba, 2019
0
(0)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rivaroxaban (Xarelto, Janssen) kết hợp với Aspirin để làm giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch nặng ở người lớn bị bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính.

Rivaroxaban là thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K đầu tiên và duy nhất có được chỉ định này-công ty đã cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây.

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một phác đồ gồm Rivaroxaban kèm Aspirin cho bệnh động mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên vào tháng tám.
Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu COMPASS giai đoạn 3, cho thấy Rivaroxaban 2,5 mg x 2 lần/ngày cộng với Acetylsalicylic Acid (ASA) 100 mg mỗi ngày liên quan đến giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong tim mạch và nhồi máu cơ tim, so với chỉ dùng Acetylsalicylic Acid 100 mg một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân có bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Đột quỵ giảm 42%, tử vong tim mạch giảm 22% và nhồi máu cơ tim giảm 14%. Nguy cơ xuất huyết nặng cao hơn đáng kể với phác đồ Rivaroxaban cộng Aspirin so với chỉ dùng Aspirin đơn thuần, nhưng không có gia tăng đáng kể trong xuất huyết gây tử vong hoặc xuất huyết nội sọ.

Các kết quả của COMPASS đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2017 bởi Tiến sĩ John Eikelboom, Đại học McMaster, Hamilton, Canada, đồng thời được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

Điều trị bệnh nhân với Aspirin đơn thuần là không đủ để giải quyết nguy cơ huyết khối thuyên tắc đi kèm với bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính. Theo Tiến sĩ Kelley Branch, phó giáo sư về tim mạch, Đại học Washington, Seattle, cho biết trong thông cáo báo chí: “Như chúng ta đã thấy,trong thử nghiệm COMPASS, cách tiếp cận kép của Aspirin và Xarelto với liều 2,5 mg x 2 lần/ngày, có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị các biến cố tim mạch trong những dân số này”.

Rivaroxaban đã có một số thất bại gần đây với kết quả từ thử nghiệm COMMANDER HF, được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu năm 2018, cho thấy rằng kháng đông đường uống lâu dài với Rivaroxaban không có ảnh hưởng rõ ràng đến nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ ở bệnh nhân với đợt cấp của suy tim gần đây, và chấm dứt sớm trong tuần này của thử nghiệm GALILEO, sau khi phân tích sơ bộ cho thấy rằng điều trị bằng Rivaroxaban có liên quan đến sự gia tăng tử vong do mọi nguyên nhân, các biến cố huyết khối thuyên tắc và xuất huyết sau khi thay van động mạch chủ qua da thành công.

(Dịch từ “FDA Okays Rivaroxaban Plus Aspirin for Chronic CAD, PAD”. https://www.medscape.com/viewarticle/903344)

 

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Hãy theo dõi Homo BQ

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 1538

Tin liên quan

Hẹp động mạch cảnh do xơ vữa Xơ vữa nhiều động mạch nội sọ não: Nguy cơ đột quỵ rất gần

5 (1) PHÁT HIỆN XƠ VỮA NHIỀU ĐỘNG MẠCH SỌ NÃO KHI BỆNH NHÂN BỊ CƠN THIẾU ...

Homo BQ chống xơ vữa động mạch Nghệ sĩ hài Quang Tèo được khảo sát nguy cơ đột quỵ

5 (1) Nghệ sĩ hài ưu tú Nguyễn Tiến Quang (Quang Tèo) được khảo sát đánh giá ...

Phình động mạch não Cứu nguy một người nhờ phát hiện sớm phình động mạch não chưa vỡ

0 (0) PHÁT HIỆN SỚM PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG SẮP VỠ “Phát hiện sớm ...

GS Louis J. Ignarro Giáo sư đoạt giải Nobel y học nghiên cứu về NO

0 (0) Một giờ với giáo sư đoạt giải Nobel y học tại Hà Nội – Việt Nam ...

Hẹp động mạch não giữa trái 90% LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH HIỆU QUẢ

5 (1) XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ CẢI THIỆN LÒNG MẠCH NHỜ HOMO BQ VÀ ASPIRIN ...

OxLDL gay roi loan noi mac va xo vua dong mach Mỡ máu gây rối loạn nội mạc động mạch và hình thành xơ vữa động mạch

0 (0) Mối liên quan NO với oxLDL và cơ chế phát triển xơ vữa động mạch Tiến ...