Rivaroxaban sử dụng kèm Aspirin giảm đột quỵ 40%, nên được Hiệp hội dược phẩm Hoa kỳ phê chuẩn

21 Tháng Ba, 2019
0
(0)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Rivaroxaban (Xarelto, Janssen) kết hợp với Aspirin để làm giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch nặng ở người lớn bị bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính.

Rivaroxaban là thuốc kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K đầu tiên và duy nhất có được chỉ định này-công ty đã cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây.

Ủy ban châu Âu đã phê duyệt một phác đồ gồm Rivaroxaban kèm Aspirin cho bệnh động mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên vào tháng tám.
Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu COMPASS giai đoạn 3, cho thấy Rivaroxaban 2,5 mg x 2 lần/ngày cộng với Acetylsalicylic Acid (ASA) 100 mg mỗi ngày liên quan đến giảm 24% nguy cơ bị đột quỵ, tử vong tim mạch và nhồi máu cơ tim, so với chỉ dùng Acetylsalicylic Acid 100 mg một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân có bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Đột quỵ giảm 42%, tử vong tim mạch giảm 22% và nhồi máu cơ tim giảm 14%. Nguy cơ xuất huyết nặng cao hơn đáng kể với phác đồ Rivaroxaban cộng Aspirin so với chỉ dùng Aspirin đơn thuần, nhưng không có gia tăng đáng kể trong xuất huyết gây tử vong hoặc xuất huyết nội sọ.

Các kết quả của COMPASS đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) 2017 bởi Tiến sĩ John Eikelboom, Đại học McMaster, Hamilton, Canada, đồng thời được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

Điều trị bệnh nhân với Aspirin đơn thuần là không đủ để giải quyết nguy cơ huyết khối thuyên tắc đi kèm với bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên mạn tính. Theo Tiến sĩ Kelley Branch, phó giáo sư về tim mạch, Đại học Washington, Seattle, cho biết trong thông cáo báo chí: “Như chúng ta đã thấy,trong thử nghiệm COMPASS, cách tiếp cận kép của Aspirin và Xarelto với liều 2,5 mg x 2 lần/ngày, có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị các biến cố tim mạch trong những dân số này”.

Rivaroxaban đã có một số thất bại gần đây với kết quả từ thử nghiệm COMMANDER HF, được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu năm 2018, cho thấy rằng kháng đông đường uống lâu dài với Rivaroxaban không có ảnh hưởng rõ ràng đến nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ ở bệnh nhân với đợt cấp của suy tim gần đây, và chấm dứt sớm trong tuần này của thử nghiệm GALILEO, sau khi phân tích sơ bộ cho thấy rằng điều trị bằng Rivaroxaban có liên quan đến sự gia tăng tử vong do mọi nguyên nhân, các biến cố huyết khối thuyên tắc và xuất huyết sau khi thay van động mạch chủ qua da thành công.

(Dịch từ “FDA Okays Rivaroxaban Plus Aspirin for Chronic CAD, PAD”. https://www.medscape.com/viewarticle/903344)

 

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 1620

Tin liên quan

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Dự phòng đau tim

0 (0) Ý nghĩa của việc dự phòng đau tim Trái tim của chúng ta là động cơ giúp ...

Các bài tập vận động cột sống cổ Tập Luyện Cột Sống Cổ: Bài Tập Giảm Đau và Phục Hồi Chức Năng

5 (1) QUY TRÌNH TẬP VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ TS. Nguyễn Văn Tuấn; KTV Lê Văn ...

Bác sĩ kiểm tra sức cơ nửa người phải của bệnh nhân sau dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp Đột quỵ khi đang đi đường

0 (0) Người đàn ông 65 tuổi, đang đi đường thì đột ngột đau đầu, chóng ...

Căn bệnh hiểm ở não làm chàng trai 26 tuổi mất ánh sáng, đột quỵ nguy kịch

0 (0) Nam thanh niên xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội lúc rạng sáng, sau đó ...

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Việt Nam có đến 200.000 người bị đột quỵ/năm, có xu hướng tăng ở người trẻ

0 (0) Tại đại hội lần thứ nhất của Hội Đột quỵ Hà Nội và sinh hoạt khoa ...

phong tranh dot quy nao Những sai lầm nào cần tránh khi đột quỵ?

5 (1) Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một bệnh lý nguy hiểm ...