Thứ hai, 11/12/2023 09:48 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Uống cà phê có tăng huyết áp không?

5/5 - (2 bình chọn)

Cà phê đã là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong khoảng 1.000 năm. Tuy nhiên, một số khác lại có xu hướng tránh xa cà phê vì lo ngại thành phần trong loại đồ uống này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Một số báo chí tiêu cực về cà phê dường như phụ thuộc vào niềm tin phổ biến rằng bất cứ thứ gì có vị ngon như vậy đều có hại cho sức khỏe.

Nhưng có một khía cạnh nghiêm trọng trong lập luận này: Cà phê kích thích hệ thần kinh, tăng cường sự tỉnh táo. Nhưng nhiều người lại nhạy cảm với dù chỉ một tách cà phê, khiến họ cảm thấy bồn chồn hoặc cản trở giấc ngủ. Tác dụng tuần hoàn của cà phê phức tạp hơn chúng ta tưởng và một nghiên cứu thú vị có thể giúp bạn loại bỏ sự thật khỏi hư cấu.

Uống cà phê có làm tăng huyết áp không ?

Theo hầu hết kết quả nghiên cứu, việc uống cà phê có làm tăng huyết áp nhẹ. Tuy nhiên, mức độ tăng huyết áp không nhiều chỉ khoảng 15-10mmHg với người không sử dụng thường xuyên và hầu như không thay đổi huyết áp ở người uống cafe mỗi ngày. Tác dụng tăng huyết áp cũng không kéo dài.

Hầu hết các bác sĩ khuyên mọi người nên tránh cà phê (và các nguồn caffeine khác) trước khi kiểm tra huyết áp. Đó là lời khuyên tiêu chuẩn dựa trên quan điểm cho rằng caffeine làm tăng huyết áp đủ để cản trở việc đo lường chính xác. Nhưng nghiên cứu y học vẫn còn mù mờ; một số nghiên cứu ủng hộ mối liên hệ giữa uống cà phê và tăng huyết áp, nhưng những nghiên cứu khác thì không – và một cuộc điều tra ở Ý năm 1987 cho thấy rằng cà phê thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

Một tách cà phê đơn giản chứa hàng trăm chất phức tạp. Caffeine được cho là nguyên nhân làm tăng huyết áp, nhưng sự khác biệt giữa cà phê espresso và caffeine nguyên chất cho thấy câu chuyện còn nhiều điều hơn thế. Cà phê espresso đã khử caffein đã chứng minh điều đó. Nó không làm tăng nồng độ caffeine trong máu, nhưng nó làm tăng huyết áp tâm thu trung bình của những người không uống cafe lên 12 mmHg, gần bằng mức thử nghiệm cao.Uong ca phe co tang huyet ap khong

Cà phê và huyết áp cao

Nghiên cứu này giúp giải thích tại sao các cuộc điều tra trước đó lại tạo ra những kết quả khác nhau như vậy. Cà phê có làm tăng huyết áp ở những người không quen nhưng không làm tăng huyết áp ở những người uống cà phê thường xuyên; người trẻ khi uống cafe sẽ tăng huyết áp cao hơn. Và tác dụng tăng huyết áp của cà phê dường như phụ thuộc vào các thành phần khác ngoài caffeine. Những người uống cà phê theo thói quen sẽ quen với những thành phần này nên áp lực của họ không tăng quá một hoặc hai điểm, nhưng những người không quen với cà phê có thể thấy áp lực của họ tăng tạm thời sau khi uống thường xuyên hoặc không chứa caffein.

Cafe và sức khỏe

Huyết áp là một yếu tố dự báo quan trọng của cơn đau timđột quỵ . Ngay cả khi cà phê không làm tăng huyết áp ở những người uống thường xuyên, liệu nó có được coi là nguyên nhân gây ra bệnh tim không? Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm trên 45.589 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 75, các nhà khoa học Harvard không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ, ngay cả ở những người nghiện rượu nặng khi sử dụng cafe. Nhưng trong khi cà phê thông thường tỏ ra vô hại thì cà phê decaf có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù mối liên hệ này rất yếu. Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch Scotland thậm chí còn yên tâm hơn khi báo cáo giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người uống cà phê, trong đó những người nghiện rượu nặng nhận được nhiều lợi ích nhất. Và mặc dù một số người uống cà phê cảm thấy khó chịu vì cảm giác mạch đập nhanh, cà phê dường như không gây rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, ngay cả ở những bệnh nhân đau tim gần đây.

Tác dụng của cà phê lên hệ tim mạch

Cà phê là một loại chất phức tạp và có nhiều tác dụng ngoài hệ tim mạch. Một số người được hưởng lợi từ việc tăng cường sự tỉnh táo, nhưng đối với những người khác, tác động thần kinh của cà phê bao gồm mất ngủ, lo lắng hoặc run rẩy. Những người uống cà phê theo thói quen sẽ bị lệ thuộc nhẹ, do đó việc cai cà phê đột ngột có thể gây ra những cơn đau đầu hoặc trầm cảm tạm thời. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị cơn đau nửa đầu kích hoạt do tiêu thụ cà phê tăng hoặc giảm đột ngột.

Một số người uống cà phê được hưởng lợi từ việc tăng nhu động ruột, giúp giảm táo bón , nhưng những người khác lại bị trào ngược dạ dày thực quản và ợ nóng . Các nghiên cứu của Harvard cho thấy những người uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sỏi mật và sỏi thận, đồng thời một nghiên cứu của Ý gợi ý về khả năng bảo vệ khỏi ung thư ruột kết. Cà phê có tác dụng kích thích dòng nước tiểu, đây có thể là một thử nghiệm dành cho nam giới bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, nhưng nó lại không không gây mất nước.

Tác dụng của cà phê đối với quá trình trao đổi chất chỉ mới bắt đầu được đánh giá. Cà phê luộc, cà phê , cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và cà phê espresso có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, nhưng cà phê lọc, cà phê rang và cà phê hòa tan thì không. Cà phê làm mở rộng ống phế quản, mang lại lợi ích nhẹ cho một số bệnh nhân hen .

Thực trạng việc uống cà phê ở Việt Nam có dẫn tới các bệnh tim mạch không ?

Trên thực tế, tại Việt Nam hiện nay giới trẻ chủ yếu uống các loại cà phê có pha thêm đường, sữa và các chất tạo ngọt khác dẫn đến các như tiểu đường và từ đó dẫn tới 1 loạt các bệnh lý khác như tăng huyết áp và xơ vữa động mạch thậm chí là đột quỵ

Kết luận cafe có làm tăng huyết áp ?

Để biết liệu cà phê có thể làm tăng huyết áp của bạn hay không, hãy kiểm tra huyết áp trước khi uống một tách cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác và kiểm tra lại sau 30 đến 120 phút. Nếu huyết áp của bạn tăng khoảng 5 đến 10 điểm, bạn có thể nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffeine. Nếu bạn dự định ngưng sử dụng cafe, hãy thực hiện dần dần trong vài ngày đến một tuần để tránh những cơn đau đầu khi không uống cafe

14
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call