Thứ tư, 17/07/2024 11:57

logo homobq logo tim mạch

hotline

Về chúng tôi – Trung tâm Dự báo đột quỵ

 

 

hoi nghi khoa hoc jpg

ĐỂ KHÔNG BỊ NGUY HIỂM

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ não là hai trong ba nguyên nhân gây tử vong hàng đầu sau ung thư, trong đó đột quỵ não gây tàn phế cao nhất. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Đừng để phải hối tiếc khi chính chúng ta chủ quan với sức khỏe của mình và người thân. Trung tâm Dự báo đột quỵ ra đời là sẽ giúp ích nhiều cho cộng đồng, phòng tránh được các nguy hiểm tiềm tàng do tai biến mạch tim mạch gây nên. Bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ não đều có chung một cơ chế là tai biến về mạch, hẹp rồi tắc động mạch gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ nhồi máu não. Mạch máu não khác mạch tim là có thể phình mạch, dị dạng mạch và khi vỡ ra gây đột quỵ chảy máu não. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, chúng ta hoàn toàn có thể biết được, tránh được tai biến khi khảo sát được các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Bệnh mạch vành tim (CardioVascular Disease = CVD) là nguyên nhân gây tử vong của 31,3% ở Mỹ (năm 2011), tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh mạch vành là 229,6/100.000 người tử vong. Thống kê người trên 18 tuổi ở Mỹ năm 2010 cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành (Coronary Heart Disease = CHD) từ 5,4% đến 6,3%; tỷ lệ tăng huyết áp 21 – 26,2% và tỷ lệ đột quỵ não 2,1% đến 2,6% tùy theo chủng tộc. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây tai biến tim mạch (đột quỵ não và nhồi máu cơ tim) được chia thành:

– Nhóm I: Các bất thường về mạch máu não Hệ động mạch, mao mạch hoặc tĩnh mạch tổn thương từ qoai động mạch chủ lên các động mạch não. Có thể ở dạng hẹp động mạch, phình động mạch, dị dạng mạch AVM hoặc xơ cơ mạch máu…

– Nhóm II: Bất thường về tim Bệnh van tim, rối loạn nhịp tim và suy tim.

– Nhóm III: Bất thường về các yếu tố đông máu Có thể tăng đông hoặc giảm đông máu gây tắc mạch vành hoặc mạch não; gây chảy máu não. – Nhóm IV: Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch, phình mạch hoặc viêm mạch máu.

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, chuyên gia dự báo đột quỵ não.

zalo call