Axit Folic Có Trong Thực Phẩm Nào: 14 Thực phẩm giàu Axit folic

19 Tháng Bảy, 2023
2.6
(9)

Một cách tốt để đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho cơ thể là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá Axit Folic có trong thực phẩm nào, các thực phẩm giàu axit folic và tìm hiểu về tác dụng của nó đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu!

Axit folic, hay còn được gọi là folat, là một loại vitamin B9 quan trọng. Nó thuộc vào nhóm 13 loại vitamin cần được cung cấp đầy đủ cho cơ thể hàng ngày, bao gồm 4 loại vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), vitamin C và 8 loại vitamin nhóm B tan trong nước. Axit folic, một thành viên của nhóm vitamin B tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ bị thiếu axit folic và thiếu sắt hơn nam giới do mất máu trong kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai cần chú ý đến các yếu tố có thể gây thiếu máu và thiếu axit folic như ra huyết kéo dài, ra huyết nhiều khi có kinh, kiêng ăn uống quá độ . Khi bị thiếu máu loại này, phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi liên tục, hoạt động thể lực giảm sút và trí nhớ suy giảm.

Axit Folic Có Trong Thực Phẩm Nào
Axit Folic Có Trong Thực Phẩm Nào

Axit Folic Có Trong Thực Phẩm Nào?

Dưới đây là danh sách những thực phẩm giàu axit folic:

 • Rau xanh 200-400mcg
 • Cá hồi 50-150 mcg
 • Gan 150-250 mcg
 • Đậu hũ 50-100 mcg
 • Lòng trắng 50-100 mcg
 • Hạt điều 50-100 mcg
 • Cam 40-60 mcg
 • Chuối 20-40 mcg
 • Lúa mạch 100-200 mcg
 • Trứng gà 20-40 mcg
 • Bắp cải 50-100 mcg
 • Cà chua 10-20 mcg
 • Lạc 40-60 mcg
 • Ngũ cốc 100-200 mcg

Thực phẩm  Lượng axit folic (microgram)

 1. Rau xanh

Rau xanh như rau chân vịt, rau cải bó xôi, rau xanh lá tía chứa axit folic rất cao. Một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit folic vào chế độ ăn uống của bạn là bằng cách ăn nhiều loại rau xanh này.

 1. Cá hồi

Cá hồi là một nguồn giàu axit folic và omega-3. Omega-3 là một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bạn có thể thưởng thức cá hồi nướng, hấp hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau.

 1. Gan

Gan là một nguồn giàu axit folic và nhiều dưỡng chất khác như sắt và vitamin A. Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về gan hoặc cao cholestrol, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung gan vào chế độ ăn uống của bạn.

 1. Đậu hũ

Đậu hũ, như đậu phụ, đậu nành, chứa lượng axit folic đáng kể. Đậu hũ cũng là một nguồn protein thực vật tốt và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

 1. Lòng trắng

Lòng trắng là một nguồn giàu axit folic và chất xơ. Hãy thử thêm lòng trắng vào chế độ ăn uống của bạn để bổ sung axit folic và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

 1. Hạt điều

Hạt điều cung cấp axit folic và nhiều dưỡng chất khác như vitamin E và magiê. Bạn có thể ăn hạt điều trực tiếp hoặc sử dụng chúng trong các món ăn như salad hoặc muesli.

 1. Cam

Cam là một nguồn giàu axit folic và vitamin C. Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch và làm tăng sự hấp thụ của cơ thể đối với axit folic. Bạn có thể uống nước cam tươi hoặc thưởng thức cam trực tiếp.

 1. Chuối

Chuối chứa một lượng axit folic nhất định. Chuối cũng là một nguồn tuyệt vời của kali, vitamin C và chất xơ. Hãy thêm chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tăng cường cung cấp axit folic.

 1. Lúa mạch

Lúa mạch chứa axit folic và các chất chống oxy hóa. Bạn có thể sử dụng lúa mạch để làm bữa sáng hoặc thêm vào các món ăn khác như salad hoặc chè.

 1. Trứng gà

Trứng gà là một nguồn giàu axit folic và protein. Trứng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin D và selen.

 1. Bắp cải

Bắp cải là một nguồn giàu axit folic và chất xơ. Bạn có thể sử dụng bắp cải để nấu canh, xào hoặc làm salad.

 1. Cà chua

Cà chua cung cấp axit folic và lycopene, một chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch và sức khỏe tổng quát. Bạn có thể ăn cà chua trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn như nước sốt hay salad.

 1. Lạc

Lạc chứa axit folic và nhiều dưỡng chất khác như magiê và vitamin E. Bạn có thể ăn lạc trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn như salad hoặc muesli.

 1. Ngũ cốc

Ngũ cốc giàu axit folic và là một nguồn tốt của các vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12 và sắt. Hãy chọn ngũ cốc chứa axit folic để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Axit folic có trong nhiều thực phẩm
Axit folic có trong nhiều thực phẩm

FAQs về axit folic có trong thực phẩm nào

Q: Axit folic có trong thực phẩm nào?

A: Có nhiều loại thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, cá hồi, gan, đậu hũ, lòng trắng, hạt điều, cam, chuối, lúa mạch, trứng gà, bắp cải, cà chua, lạc, và ngũ cốc.

Q: Axit folic có lợi ích gì cho sức khỏe?

A: Axit folic có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tổng hợp DNA, tạo ra các tế bào mới và duy trì hệ thống thần kinh. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như thiếu máu thiếu sắt và bệnh tim mạch.

Q: Tôi cần bổ sung bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

A: Trung bình, người trưởng thành cần khoảng 400-600 microgam axit folic mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi, giới tính, và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Q: Có phải tất cả các loại thực phẩm đều giàu axit folic?

A: Không, chỉ có một số loại thực phẩm chứa axit folic ở nồng độ cao. Điều quan trọng là bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho cơ thể.

Q: Tôi có thể lấy axit folic từ thực phẩm chức năng không?

A: Có, axit folic cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng và viên uống bổ sung. Tuy nhiên, tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào.

Q: Tôi nên ăn như thế nào để đảm bảo cung cấp đủ axit folic?

A: Để đảm bảo cung cấp đủ axit folic, bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bao gồm các loại thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, cá hồi, gan, đậu hũ, và lúa mạch.

Kết luận

Axit folic là một vitamin quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Bằng cách bổ sung axit folic thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin này cho cơ thể. Rau xanh, cá hồi, gan, đậu hũ và lúa mạch là một số trong số các thực phẩm giàu axit folic. Hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng lợi ích của axit folic đối với sức khỏe.

Sản Phẩm HOMO BQ bổ xung axit folic
Sản Phẩm HOMO BQ bổ xung axit folic

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp đủ axit folic từ chế độ ăn uống hàng ngày, có thể bạn quan tâm đến sản phẩm HOMO BQ. HOMO BQ là một sản phẩm bổ sung axit folic chất lượng cao, được thiết kế để cung cấp axit folic cho cơ thể một cách dễ dàng và tiện lợi. Với HOMO BQ, bạn có thể an tâm rằng cơ thể bạn sẽ nhận được lượng axit folic cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 2.6 / 5. xếp hạng 9

hãy đánh giá tôi 5 sao

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 185

Tin liên quan

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Dự phòng đau tim

0 (0) Ý nghĩa của việc dự phòng đau tim Trái tim của chúng ta là động cơ giúp ...

Các bài tập vận động cột sống cổ Tập Luyện Cột Sống Cổ: Bài Tập Giảm Đau và Phục Hồi Chức Năng

5 (1) QUY TRÌNH TẬP VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ TS. Nguyễn Văn Tuấn; KTV Lê Văn ...

Bác sĩ kiểm tra sức cơ nửa người phải của bệnh nhân sau dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp Đột quỵ khi đang đi đường

0 (0) Người đàn ông 65 tuổi, đang đi đường thì đột ngột đau đầu, chóng ...

Căn bệnh hiểm ở não làm chàng trai 26 tuổi mất ánh sáng, đột quỵ nguy kịch

0 (0) Nam thanh niên xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội lúc rạng sáng, sau đó ...

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Việt Nam có đến 200.000 người bị đột quỵ/năm, có xu hướng tăng ở người trẻ

0 (0) Tại đại hội lần thứ nhất của Hội Đột quỵ Hà Nội và sinh hoạt khoa ...

phong tranh dot quy nao Những sai lầm nào cần tránh khi đột quỵ?

5 (1) Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một bệnh lý nguy hiểm ...