Chủ nhật, 09/06/2024 15:40

logo homobq logo tim mạch

hotline

Chứng đau nửa đầu – cảnh báo nguy cơ Đột Quỵ ở người trẻ

5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu mới cho thấy chứng đau nửa đầu có thể là một trong những yếu tố gây nguy cơ đột quỵ cao ở người dưới 45 tuổi.

Theo nghiên cứu mới, được công bố cuối tháng trước trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes, các yếu tố nguy cơ đột quỵ không truyền thống như chứng đau nửa đầu, rối loạn đông máu, suy thận và các bệnh tự miễn, có liên quan đáng kể đến tỷ lệ đột quỵ ở người lớn dưới 45 tuổi.

pngtree woman with severe migraine headache patient headache copy space photo image 1341415

Nhiều người trẻ hiện nay mắc chứng đau nửa đầu – một trong những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trong các yêu cầu bồi thường bảo hiểm y tế của Colorado từ năm 2012 đến 2019 để so sánh dữ liệu của hơn 2.600 người bị đột quỵ với hơn 7.800 người không bị đột quỵ. Họ phát hiện ra trong số những người dưới 35 tuổi, đột quỵ có liên quan đến các yếu tố nguy cơ phi truyền thống ở nam giới là 31 và ở nữ giới là 43%.

Theo nghiên cứu mới, chứng đau nửa đầu là yếu tố nguy cơ đột quỵ phi truyền thống quan trọng nhất ở nhóm tuổi trên, dẫn đến 20% số ca đột quỵ ở nam giới và gần 35% ở phụ nữ.

Tác giả chính, Tiến sĩ Michelle Leppert, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y thuộc Đại học Colorado, cho biết: “Những phát hiện này rất có ý nghĩa vì phần lớn sự chú ý của chúng tôi tập trung vào các yếu tố nguy cơ truyền thống. Chúng ta không nên bỏ qua các yếu tố nguy cơ đột quỵ phi truyền thống và chỉ tập trung vào các yếu tố nguy cơ truyền thống; cả hai đều quan trọng với sự phát triển của đột quỵ ở những người trẻ tuổi”.

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2, sử dụng thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể chất, lạm dụng rượu và bệnh tim mạch vành.

“Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa chứng đau nửa đầu và đột quỵ, nhưng theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu này có thể là nghiên cứu đầu tiên chứng minh nguy cơ đột quỵ có thể do chứng đau nửa đầu gây ra”, Leppert cho biết.

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh thường có đặc điểm là đau đầu dữ dội. Tổ chức Chứng đau nửa đầu Mỹ ước tính có ít nhất 40 triệu người Mỹ sống chung với tình trạng này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có 795.000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm, với 71 độ tuổi phổ biến nhất với nam và 76 với nữ.

Tuy nhiên, đột quỵ đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Kid Cudi, 40 tuổi, cho biết anh từng bị một cơn đột quỵ năm 2016. Hailey Bieber, 27 tuổi, cũng cho biết cô đã trải qua một cơn đột quỵ nhỏ năm 2022.

Leppert nói về những người trẻ tuổi: “Trên thực tế, tại thời điểm bị đột quỵ, họ càng trẻ thì khả năng đột quỵ của họ là do yếu tố nguy cơ phi truyền thống càng cao. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về cơ chế cơ bản của các yếu tố rủi ro phi truyền thống này để phát triển các biện pháp can thiệp có mục tiêu”.

Nghiên cứu mới cho thấy các dấu hiệu đột quỵ do truyền thống đạt đỉnh điểm ở người trưởng thành từ 35 đến 44 tuổi, chiếm gần 33% số ca đột quỵ ở nam giới và khoảng 40% ở phụ nữ. Trong số những người từ 45 đến 55 tuổi, huyết áp cao là yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống quan trọng nhất.

 

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call