Chủ nhật, 14/04/2024 18:43 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Hậu Quả Khôn Lường Của Xơ Vữa Động Mạch Cảnh, Gây Nhồi Máu Não Ổ Lớn

Đánh giá bài viết

Ca bệnh đặc biệt nguy hiểm: Hẹp động mạch cảnh

dẫn đến tắc và nhồi máu não ổ lớn bán cầu phải

Bệnh nhân nam 73 tuổi, trú quán Hoàng Hóa – Thanh Hóa

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 10 năm, huyết áp lúc cao lên 180/120 mmHg, tuy nhiên không điều trị thường xuyên. Trước khi bị đột quỵ, người bệnh thỉnh thoảng có choáng váng, đau đầu nhẹ. 

2018 152

Hình ảnh nhồi máu não diện rộng trên phim MRA sọ não (xung T2)

2018 154

Xung Flair nhồi máu não

2018 148

Mất tín hiệu xung mạch động mạch cảnh trong và não giữa phải

2018 151

Mất tín hiệu xung mạch máu hệ động mạch cảnh ngoài và cảnh trong bên phải

2018 161

Hình ảnh mạch não bình thường

Ngày 26.8.2018 bệnh nhân tự nhiên bị yếu nửa người trái tăng dần, ngày đầu chân tay còn nâng được, ngày thứ 2 bị liệt hoàn toàn nửa người trái, kèm theo đau đầu, nói ngọng, ý thức lú lẫn. Khi chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA) phát hiện nhồi máu não ổ lớn bán cầu phải, kích thước ổ nhồi máu 11 X 6,5 cm. Mất tín hiệu dòng chảy của động mạch cảnh trong bên phải. Trên siêu âm thấy mất dòng chảy động mạch cảnh chung và cảnh trong bên phải.

2018 159

Hệ mạch cảnh bình thường

Hậu quả khôn lường: tỷ lệ tử vong do tắc hệ động mạch cảnh trong từ 30-45%. Trường hợp bảo tồn được tính mạng thường để lại di chứng rất nặng nề, đa phần nằm một chỗ. Nếu tổn thương bán cầu ưu thế (bán cầu trái với người thuận tay phải) thì rối loạn ngôn ngữ toàn bộ, người bệnh không nói được, đồng thời cũng không hiểu lời nói.

Có thể biết và tránh trước hậu quả: bệnh hẹp động mạch cảnh hoàn toàn có thể biết trước và phòng tránh hậu quả đột quỵ não. Chỉ cần siêu âm hệ động mạch cảnh, sẽ phát hiện được xơ vữa và hẹp động mạch cảnh ngoài sọ hay không. Để biết hết tình trạng mạch máu não, người bệnh cần chụp mạch cộng hưởng từ hoặc CT đa dãy dựng mạch máu não.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call