Chủ nhật, 14/04/2024 18:43 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

NÃO BỊ RỖ DO HÚT THUỐC LÁ

5/5 - (1 bình chọn)

ĐÂY LÀ CA BỆNH ĐIỂN HÌNH CỦA CHỨNG NGHIỆN THUỐC LÁ

GÂY NHỒI MÁU NÃO Ổ KHUYẾT ĐA Ổ

Người bệnh là một kỹ sư điện rất giỏi, sinh năm 1958. Tiền sử bản thân không có bệnh nội khoa mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường; không báo phì không nghiện rượu; gia đình có tiền sử bệnh tim mạch. Tuy nhiên anh nghiện thuốc lá nặng, hút thuốc khoảng 30 năm, ngày hút trên một bao thuốc. Cách đây 2 năm (2016) anh thấy người mệt mỏi, hay choáng váng, khả năng lao động trí óc giảm. Anh được đi khám và phát hiện một số ổ nhồi máu não ổ khuyết ở vùng nhân xám hai bán cầu ( các ổ nhồi máu đường kính dưới 15 mm ở não), đồng thời trên siêu âm và mạch máu chụp cộng hưởng từ mạch thấy xơ vữa động mạch rải rác.

IMG 2189

Hình ảnh nhồi máu não lỗ khuyết đa ổ do nghiện thuốc lá trên phim MRA sọ não

IMG 2194

Phim T2 của MRA sọ não: Hình ảnh nhồi máu não ổ khuyết đa ổ vùng nhân xám hai bán cầu, teo não

Người bệnh được dùng các thuốc bổ não, chống kết tập tiểu cầu và khuyên bỏ thuốc lá. Sau 2 tháng điều trị, anh khỏe mạnh và ổn định trở lại. Tuy nhiên người bệnh không bỏ được thuốc lá. Đến tháng 6/2017 anh bị đau tức ngực, người mệt và chóng mặt. Anh được khám và chẩn đoán hẹp gần hoàn toàn động mạch vành tim, đã tiến hành đặt 2 stent động mạch vành. Anh phải dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu liên tục, hạ mỡ máu, giãn mạch vành; tuy nhiên anh vẫn hút thuốc lá. Đầu tháng 9/2018 anh thấy trí nhớ suy giảm, tê bì nửa người trái. Hình ảnh chụp MRI sọ não cho thấy rất nhồi ổ nhồi máu lỗ khuyết nằm rải rác hai bên bán cầu đại não.

Đây là ca bệnh nhồi máu não do xơ vữa động mạch nhỏ, yếu tố nguy cơ chính là nghiện thuốc lá. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, người nghiện thuốc lá làm nguy cơ đột quỵ tăng gấp 1,5 đến 2,5 lần. Nhưng điều rất thú vị là nếu ngừng hút thuốc lá thì nguy cơ đột quỵ tắc mạch não cũng giảm đi. Do đó chúng tôi viết bài này để khuyết cáo mọi người trong cộng đồng hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Vì thuốc lá không những làm tăng nguy cơ gây ung thư, nó còn tăng nguy cơ tắc động mạch vành và động mạch não.

Phải bỏ thuốc lá sẽ giúp tăng tuổi thọ cho bạn, đồng thời tránh sự nguy hại tới sức khỏe cộng đồng.

Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa Đột quỵ não Nguyễn Văn Tuấn

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call