Chủ nhật, 18/02/2024 15:46 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường gặp

Nếu bạn hoặc người đi cùng bạn có thể bị đột quỵ, hãy đặc biệt chú ý đến thời điểm các triệu chứng bắt đầu. Một số lựa chọn điều trị có hiệu quả nhất khi được thực hiện ngay sau khi cơn đột quỵ bắt đầu.

Tai biến hay đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các chất béo bám thành mảng, nằm ở động mạch và ngăn dòng chảy của máu. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Vì thế, có thể nói xơ vữa động mạch là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến do thiếu máu cục bộ

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ bao gồm:

Khó nói và hiểu những gì người khác đang nói.

 Tai biến khiến cho người bệnh nói ngọng hoặc gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói vì các tế tế bào thần kinh điều khiển và xử lý thông tin từ tai và điều khiển lời nói bị đình trệ làm cho người bệnh khó hiểu thậm chí không hiểu, không nói được.

Tai bien gay meo mieng noi kho

Tai biến gây méo miệng, nói khó

Tê liệt hoặc tê ở mặt, cánh tay hoặc chân. 

Bạn có thể bị tê, yếu hoặc tê liệt đột ngột ở mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Cố gắng nâng cả hai tay lên trên đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu rơi xuống, bạn có thể bị đột quỵ. Ngoài ra, một bên miệng của bạn có thể trễ xuống khi bạn cố gắng mỉm cười.

Vấn đề nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt hay giảm thị . 

Bạn có thể đột nhiên bị mờ hoặc đen thị lực ở một hoặc cả hai mắt, hoặc bạn có thể nhìn thấy đôi.

Đau đầu

Đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho thấy bạn đang bị đột quỵ.

Khó đi lại

Bạn có thể vấp ngã hoặc mất thăng bằng. Bạn cũng có thể bị chóng mặt đột ngột hoặc mất khả năng phối hợp.

Mặt bị méo một bên

Tai biến khiến cho máu không lưu thông hoặc mạch máu bị vỡ khiến cho máu không tới được các tế bào thần kinh điều khiển cơ mặt và làm cho mặt bị biến dạng, méo thậm chí là không cử động được mặt (mặt cứng)

Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được

Sau khi bị tê liệt một cánh tay, người bệnh có thể bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là nửa người. Một số bộ phận cử động khó hoặc dù đã cố điều khiển nhưng không cử động được. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu không được uống thuốc hay đưa đến bệnh viện kịp thời.

Nấc cục

Một trong những cảnh báo trước của bệnh tai biến mà ít người phát hiện ra đó chính là nấc cục. Nhiều người đột nhiên bị nấc cho rằng đó chỉ là những đợt nấc thông thường, dẫn đến chủ quan. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ.

Khó thở

Bệnh nhân có thể thấy khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh. Mỗi người có thể có một vài dấu hiệu tai biến trên, tùy từng vùng não bị ảnh hưởng do thiếu oxy. Những dấu hiệu trên diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn sau đó khiến người bệnh không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn. Sau đó là các cơn đột quỵ diễn ra rất nhanh hoặc sau đó 1 đến 2 ngày.

Tai biến hay đột quỵ do thiếu máu cục bộNguyên nhân gây nên tình trạng này là do các chất béo bám thành mảng, nằm ở động mạch và ngăn dòng chảy của máu. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Vì thế, có thể nói xơ vữa động mạch là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến do thiếu máu cục bộ

Hãy cẩn thận khi bạn hoặc gặp ai đó có các triệu chứng kể trên

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call