Chủ nhật, 09/06/2024 15:56

logo homobq logo tim mạch

hotline

Khảo sát nguy cơ đột quỵ cho NSND Quang Thọ

5/5 - (1 bình chọn)

TRUNG TÂM DỰ BÁO ĐỘT QUỴ TIẾN HÀNH KHẢO SÁT VÀ TƯ VẤN NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CHO NSND QUANG THỌ

Trung tâm Dự báo đột quỵ: Dubaodotquy.com

Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, tên thật là Nguyễn Quang Thọ, sinh năm 1948 (76 tuổi), quê thành phố Cẩm Phả – tỉnh Quảng Ninh. Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Quang Thọ là một trong những giọng ca lớn của dòng nhạc chính thống và âm nhạc Việt Nam, ông đã có sự nghiệp âm nhạc trải dài suốt 55 năm. Tên tuổi của NSND Quang Thọ được nhiều thế hệ biết đến và trân quý. Hơn cả những danh hiệu, tiếng hát của ông được coi là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc chính thống, là cội rễ của thính phòng cổ điển Việt Nam.

NSND Quang Thọ

NSND Quang Thọ cùng các nghệ sĩ trẻ nổi tiếng

NSND Quang Thọ cùng các nghệ sĩ trẻ nổi tiếng

NSND Quang Thọ có tiền sử tăng huyết áp hơn 10 năm, năm 2020 bị đột quỵ não nhẹ (nhồi máu não ổ khuyết), gây liệt nửa người phải nhẹ, phục hồi đi lại gần bình thường, nói lưu loát, trí nhớ không suy giảm và vẫn có thể hát hay. Ông được chẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia đột quỵ não ở Bệnh viện Bạch Mai. Sau đột quỵ, NSND Quang Thọ dùng thuốc huyết áp, chống kết tập tiểu cầu để dự phòng đột quỵ não tái phát. Tuy nhiên, ông thường hay có biểu hiện chếnh choáng, đầu cảm thấy chóng mặt kiểu chòng chành, nhà cửa không đảo lộn, vẫn đi lại được. Biểu hiện chóng mặt thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết, khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng đột ngột. NSND thường được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị hoặc là Hội chứng tiền đình trung ương, hoặc là thiếu máu não. Người bệnh chỉ được chụp cộng hưởng từ nhu mô não, có phát hiện nhồi máu não cũ, bệnh não chất trắng (thoái hóa não) lan tỏa vùng chất trắng hai bán cầu; chưa được chụp hệ mạch máu não.

Siêu âm động mạch cảnh cho NSND Quang Thọ

Siêu âm động mạch cảnh cho NSND Quang Thọ

NS Quang Thọ chụp MRA

NS Quang Thọ chụp MRA sọ não

NSND Quang Thọ được Tiến sĩ Khánh Hồng, Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương tư vấn và đưa đến Trung tâm dự báo đột quỵ, gặp Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn. Nghệ sĩ được Trung tâm chỉ định khảo sát hệ động mạch não, tim để đánh giá nguy cơ tái phát đột quỵ. Kết quả điện tim có tăng gánh thất trái do tăng huyết áp nhiều năm, nhịp tim đều, không có rung nhĩ. Siêu âm tim có tăng gánh thất trái, chưa có suy tim, không có máu quẩn ở trong tim. Siêu âm động mạch cảnh thấy có mảng xơ vữa nhẹ, không làm cản trở dòng chảy lên động mạch não giữa; tuần hoàn động mạc não sau giảm lưu lượng dòng chảy. Hình ảnh cộng hưởng từ mạch máu não cho thấy: nhu mô não có ổ nhồi máu não nhỏ dạng ổ khuyết bán cầu phải, bệnh não chất trắng rải rác, não teo sinh lý theo lứa tuổi. Hình ảnh động mạch thân nền xơ vữa gây hẹp và giảm lưu lượng dòng chảy khoảng 50%, động mạch não giữa trái đoạn M2 xơ vữa nhiều, gây hẹp và giảm lưu lượng dòng chảy khoảng 70%. Không có phình động mạch, không có u não, không có viêm não.

Xơ vữa động mạch nội sọ não

Xơ vữa động mạch nội sọ não

Mach mau nao bi xo vua cua NSND Quang Tho

Mạch máu não bị xơ vữa của NSND Quang Thọ

Động mạc não bình thường

Động mạch não bình thường

ĐM thân nền và não giữa trái bị xơ vữa gây hẹp  
Xơ vữa động mạch thân nền và não giữa trái

Xơ vữa động mạch thân nền và não giữa trái

Xơ vữa động mạch thân nền

Xơ vữa động mạch thân nền xoay nghiêng

   

Như vậy, NSND Quang Thọ đã bị đột quỵ nhồi máu não nhẹ cách đây 3 năm, hiện tại phục hồi gần hoàn toàn, ông vẫn tham gia hát và xuất hiện trên truyền hình trong các sự kiện kỷ niệm ngày quan trọng của đất nước. Mặc dù dùng thuốc huyết áp khá đều, được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch chăm sóc chu đáo, nhưng nghệ sĩ vẫn hay bị chóng mặt kiểu tiền đình trung ương (hoặc thiếu máu não). Đặc biệt hơn, nghệ sĩ vẫn băn khoăn lo lắng là liệu mình có bị đột quỵ não tái diễn hay không. Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về đột quỵ não, hình ảnh mạch máu não cũng như tiến đoán nguy cơ đột quỵ đã cho khảo sát hệ mạch máu não một cách hệ thống. Tiến sĩ Tuấn đã phát hiện, người bệnh hay có cơn chóng mặt kiểu tiền đình trung ương chính là biểu hiện thiếu máu não, nguyên nhân do thiểu năng hệ tuần hoàn não sau, đặc biệt là động mạch thân nền hẹp 50%, cùng với xơ vữa gây hẹp động mạch não giữa trái 70%.

TS Tuấn BVQY103 tư vấn đột quỵ não

TS Tuấn BVQY103 tư vấn đột quỵ não

TS Tuấn BVQY103 tư vấn đột quỵ não

TS Tuấn BVQY103 tư vấn đột quỵ não

Tập thể khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện quân y 103 cùng NSND Quang Thọ

Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện quân y 103 cùng NSND Quang Thọ 4.2024

Với phát hiện rõ ràng như trên, mạch máu não của nghệ sĩ bị xơ vữa và hẹp >50% ở hai hệ động mạch quan trọng là động mạch thân nền và động mạch não giữa. Hiện tại NSND Quang Thọ thường có biểu hiện chóng mặt do thiếu máu não, nguyên nhân bị xơ vữa động mạch thân nền và não giữa, hơn nữa theo thời gian các động mạch trên sẽ hẹp dần và gây tắc, dẫn đến nguy cơ đột quỵ não khá gần. Nếu tắc động mạch thân nền thì bệnh cảnh lâm sàng rất nặng, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong; nếu tắc động mạch não giữa đoạn M2 thì nguy cơ liệt nửa người nặng, có thể rối loạn ngôn ngữ và không nói được. Nhờ sự phát hiện cụ thể về tình trạng mạch máu não bị xơ vữa trên, với các biện phát dự phòng quyết liệt như kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu, chống kết tập tiểu cầu, và đặc biệt hơn là có giải pháp mới trong chống xơ vữa động mạch, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của mảng xơ vữa, dần mở rộng lòng mạch và tăng lưu thông dòng chảy, qua đó có thể ngăn chặn được nguy cơ đột quỵ não tái diễn hoặc tái phát./. 

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call