Chủ nhật, 14/04/2024 18:42 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Teo não ở người bệnh đau đầu

5/5 - (1 bình chọn)

ĐAU ĐẦU VÀ TEO NÃO

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Ca lâm sàng: bệnh nhân Nam, sinh năm 1985 (38 tuổi), bị đau đầu 7 năm nay, đau khắp đầu, đau nhiều vùng thái dương 2 bên. Đau đầu mức độ vừa đến nặng (điểm VAS = 6-7/10 điểm), khá khó chịu nhưng vẫn làm việc được, đau âm ỉ không thành cơn, thường đau cả ngày, đau kéo dài vài ngày. Bệnh nhân có lúc đau quá phải dùng thuốc giảm đau. Đau đầu thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết từ mát sang nóng, mùa hè đau đầu nhiều hơn. Mỗi tháng số ngày đau khoảng 30-40% thời gian. Đau đầu không kèm theo buồn nôn, không nôn, không sợ ánh sáng và tiếng động, không theo nhịp nẩy của tim. Bệnh nhân rất khó chịu, dùng thuốc tuần hoàn não không đỡ đau, phải dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân mệt mỏi khi đau đầu, vẫn ngủ được, không bị lo lắng. Không bị suy giảm trí nhớ. Khám xét xoang bình thường. Không bị tăng huyết áp.

Chụp MRA sọ não kiểm tra thấy hình ảnh teo nhu mô não lan tỏa hai bán cầu vùng đỉnh (não tuổi 38 gần giống tuổi >75), mạch máu não có xơ vữa hẹp 50% động mạch cảnh trong bên trái.

Teo não vùng đỉnh

Hình 1: Teo não vùng đỉnh

Teo não vùng đỉnh lan tỏa hai bán cầu

Hình 2: Teo não vùng đỉnh lan tỏa hai bán cầu ở bệnh nhân đau đầu mạn, tuổi 38

Hẹp động mạch cảnh trong

Hình 3: Teo não vùng đỉnh lan tỏa hai bán cầu

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện thấy có mối liên quan giữa đau đầu mạn tính và teo não. Tuy nhiên, chưa rõ cơ chế bệnh sinh và nguyên nhân của chứng đau đầu gây teo não.

Những nghiên cứu của chúng tôi phát hiện rằng, có mối liên quan về đau đầu mạn tính với teo não, Nếu thời gian đau đầu càng dài, cường độ đa càng lớn, lạm dụng thuốc giảm đau đầu và không được chẩn đoán điều trị đúng đau đầu thì tỷ lệ teo não gặp cao hơn.

Chúng tôi khuyến cáo rằng, người bệnh đau đầu kể cả cấp hay mạn tính đều cần chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA), để loại trừ các tổn thương thực thể ở não như u não, áp xe não, dị dạng động tĩnh mạch, viêm não, phình động mạch não; đồng thời có thể đánh giá nhu mô não có bị teo không, có bệnh lý thoái hóa não không. Từ đó bác sĩ sẽ có cách tư vấn và điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Giải thích thêm: Trên hình là hình ảnh phim chụp cộng hưởng từ mạch máu não MRA. Hình ảnh 2 là phim chụp T2, biểu hiện dịch não tủy màu trắng sáng. Chúng ta thấy màu trắng là các não thất ở trong nhu mô não, dịch não tủy bao quanh các rãnh cuộn não. Nếu màu trắng càng rộng nghĩa là dịch não tủy nhiều, nhu mô não bị ngót đi hay còn gọi là teo não.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call