CHỤP KIỂM TRA DỰ BÁO ĐỘT QUỴ PHÁT HIỆN PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

11 Tháng Năm, 2019

PHÁT HIỆN PHÌNH ĐỘNG MẠCH THÔNG SAU SỌ NÃO QUA KHÁM CHUYÊN SÂU DỰ BÁO ĐỘT QUỴ

Bệnh nhân Nguyên Thị Y, sinh năm 1969 (50 tuổi), tiền sử hay đau đầu nhiều năm, gần đây đau đầu nhiều vùng nửa đầu trái, trí nhớ suy giảm. Bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, lao động và sinh hoạt bình thường, không có tăng huyết áp.

Theo tư vấn của tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn của trang dubaodotquy.com, bệnh nhân được tư vấn làm xét nghiệm huyết học, sinh hóa, điện tim, siêu âm động mạch cảnh và chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA). Mục đích để loại trừ nguyên nhân đâu đầu, đồng thời đánh giá xem có nguy cơ đột quỵ não không?

Kết quả xét nghiệm cho thấy: công thức máu bình thường, các chỉ số sinh hóa cơ bản bình thường (không bị đái đường, không có rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên trên phim MRA sọ não, chụp từ quai động mạch chủ lên não phát hiện thấy có phình động mạch thông sau bên phải (phình động mạch nội sọ não), kích thước 18 X 20 mm; kèm theo nhu mô não có biểu hiện teo vùng thùy trán.

IMG 3824

 

IMG 3825

Phình động mạch thông sau sọ não

IMG 3830

Hình ảnh teo não thùy trán trên phim MRI sọ não (viền trắng là dịch não tủy)

Qua khám xét và đánh giá thấy bệnh nhân bị đau đầu dạng Migren (bệnh đau nửa đầu), đây là bệnh mạn tính do sự co giãn mạch máu. Phình động mạch não chỉ là một phát hiện tình cờ, nhưng là mần bệnh rất nguy hiểm có thể gây chảy máu não (xuất huyết dưới nhện hay màng não).

Hiện tại chưa có chỉ định phẫu thuật hay can thiệp phình mạch, nhưng cần theo dõi sát, sau 6 tháng hoặc 1 năm chụp MRA sọ não đánh giá lại túi phình. Nếu có biểu hiện đau đầu giữ dội, đột ngột, kèm nôn, cứng gáy thì phải đến bệnh viện chuyên khoa đột quỵ cấp cứu ngay, nếu muộn có thể gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Thông qua bệnh nhân này, Trung tâm cảnh báo đột quỵ não muốn gửi một thông điệp đến cộng đồng là nếu bạn có tiền sử tăng huyết áp, đau đầu, đái tháo đường thì nhất thiết phải được khảo sát động mạch não và tim mạch ngay. Những người trên 50 tuổi kể cả sức khỏe bình thường cũng nên chụp khảo sát một lần, sẽ giúp bạn loại trừ được sự nghi ngờ chết người tồn tại trong não.

Cộng đồng ai quan tâm hoặc cần tư vấn hãy liên lạc cho:

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn. 0912.717785.

Lượt xem: 1351

Tin liên quan

The physiological roles of nitric oxide on endothelial function CẬP NHẬT CƠ CHẾ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

VAI TRÒ CỦA NO VỚI CHỨC NĂNG NỘI MẠC ĐỘNG MẠCH  Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn ...

IMG 4189 THIẾU MÁU NÃO DO HỆ ĐỘNG MẠCH ĐỐT SỐNG, THÂN NỀN

THIẾU MÁU NÃO HỆ ĐỘNG MẠCH THÂN NỀN Tiến sĩ.BS. Nguyễn Văn Tuyến và Tiến ...

Xo vũa hẹ dọng mạch não CÁCH NHÌN MỚI VỀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Chủ ...

Đột tử, bệnh tim mạch ĐỘT TỬ: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Đột tử: Nguyên nhân và các cách phòng tránh BS Trần Quốc Khánh – Bệnh ...

Nghệ sĩ Chí Tài SỰ MẤT MÁT ĐỘT NGỘT, CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC?

ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC VÀ PHÒNG TRÁNH Trong hai tuần qua, ...