Chủ nhật, 14/04/2024 16:57 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Cứu nguy một người nhờ phát hiện sớm phình động mạch não chưa vỡ

5/5 - (2 bình chọn)

PHÁT HIỆN SỚM PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG SẮP VỠ

“Phát hiện sớm trước lúc lâm nguy, cứu người từ khi họa đang tiềm ẩn”

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

 

Bệnh nhân nữ 78 tuổi, tiền sử tăng huyết áp 15 năm, hẹp động mạch vành và đặt stent 10 năm. Ngày 21/01/2023 (tức 19/12 âm lịch năm 2022), bệnh nhân tự nhiên đau đầu mức độ vừa phải, không buồn nôn, do quen bác sĩ nên đi khám. Đến Trung tâm dự báo đột quỵ não, Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn đã tư vấn cho gia đình người bệnh, chỉ định chụp hệ động mạch não để khảo sát mạch.

Phình động mạch não

Thật bất ngờ với kết quả chụp cộng hưởng từ động mạch não (MRA), người bệnh có phình động mạch não khá lớn vùng động mạch cảnh trong trái, túi phình hình quả bí có cổ dài và rõ, kích thước túi phình rộng 6 mm, dài 16 mm và cổ túi 4 mm. Đây là túi phình động mạch rất nguy hiểm, rễ vỡ do túi phình to, cổ hẹp, thân dài, nằm trên động mạch lớn là động mạch cảnh trong. Nếu túi phình này vỡ thì nguy cơ đột tử 15%, nguy cơ tàn phế >50%.

Can thiep phinh dong mach

Phình động mạch não trên phim DSA

Phình động mạch não DSA

Phình động mạch não DSA

Bệnh nhân được tư vấn phải làm can thiệp động mạch sớm nhất, bởi vì khả năng vỡ của túi phình rất cao và thời gian vỡ thì gần và không thể biết trước. Mặc dù đã 24 âm lịch (chuẩn bị đón tết Quý Mão), gia đình vẫn phải đưa người bệnh vào can thiệp mạch ở Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân được đặt Stent qua chỗ phình động mạch, mục đích để đảo chiều dòng chẩy, máu sẽ quẩn ở túi phình, hình thành cục máu đông, xơ hóa dần và bít kín làm mất túi phình động mạch.

Stent dao dong chay phinh dong mach nao

Can thiệp phình động mạch não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Như vậy người bệnh đã thoát nạn, cả nhà vui mừng đón tết Quý Mão, người bệnh thì vô cùng biết ơn và ghi nhận sự tư vấn rất quý giá, rất giá trị của bác sĩ và Trung tâm dự báo – Dự phòng đột quỵ não. 

“Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, Đạo Phật đã nói như vậy. Cuối năm Nhâm Dần, Trung tâm dự báo – Dự phòng đột quỹ não rất vui khi góp phần giải cứu một phật tử, người sắp bị lâm do phình động mạch não tiềm ẩn trong não. Mọi người thật cảnh giác, đừng chủ quan với bản thân và gia đình mình, cái gì làm được thì nên làm ngay, kẻo không khi bom đã nổ thì hối không thể được. 

Phục hồi chức năng đột quỵ não

Phục hồi chức năng đột quỵ não

Chúng tôi hy vọng năm Quý Mão 2023, Trung tâm Dự báo – Dự phòng đột quỵ não (website tư vấn bệnh tim mạch và đột quỵ trên mạng) sẽ nhận được nhiều mong muốn tư vấn của mọi người dân trong cả nước cũng như nước ngoài. Không có mục đích gì khác ngoài mong muốn góp phần giải nguy, giải cứu sự tiềm ẩn của sát thủ thầm lặng đang tồn tại trong cơ thể bạn và gia đình bạn./.

 

1
1
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call