Chủ nhật, 18/02/2024 16:19 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

PHÁT HIỆN “KẺ GIẾT NGƯỜI TIỀM ẨN” TRONG NÃO BỘ

Đánh giá bài viết

PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG

NGUY CƠ VỠ CAO ĐƯỢC PHÁT HIỆN QUA CHỤP MRA SỌ NÃO

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Bệnh nhân nam 52 tuổi, tiền sử mất ngủ nhiều năm, mỗi ngày chỉ ngủ một vài tiếng, có đợt mất ngủ trắng đêm. Không đau đầu, không co giật, không yếu chân tay. Đến Trung tâm dự báo đột quỵ, tiến sĩ Tuấn cho chụp cộng hưởng từ mạch máu não, nhu mô não (MRA) để kiểm tra và loại trừ nguy cơ tổn thương não. Kết quả thật đáng lo ngại khi phát hiện có một phình động mạch hình “nụ đào gắn trên nhành cây mạch máu” ở đoạn trong của động mạch cảnh trong bên trái. 

Phình động mạch cảnh trong trái

Phình mạch 2

Phình động mạch cảnh trong trái hình “nụ đào” gắn trên thân động mạch

Phình động mạch trên không phải là nguyên nhân gây mất ngủ, nó không có triệu chứng gì cảnh báo, chỉ được phát hiện tình cờ qua chụp khảo sát và loại trừ. Tuy nhiên, phình động mạch này rất nguy hiểm, vì ở trên động mạch lớn (cảnh trong), dạng hình túi, cổ túi hẹp, đầu nhọn. Với hình dạng này thì nguy cơ vỡ phình động mạch rất cao. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, nếu vỡ phình động mạch não ở vị trí trên, thì nguy cơ tử vong rất cao. Nhưng thật may mắn cho người bệnh khi được phát hiện phình động mạch não lúc chưa vỡ. Can thiệp mạch bằng nút Coils phình mạch sẽ là giải pháp hữu hiệu để loại trừ nguy cơ vỡ phình mạch, qua đó cứu nguy tử vong hoặc tàn phế do mầm họa đó gây ra.

Phình động mạch cảnh trong phải

Qua trường hợp bệnh này, chúng tôi khuyến cáo cộng đồng rằng, nên chụp khảo sát động mạch não kể cả khi không có triệu chứng lâm sàng nào báo trước. Lưu ý hơn với người trên 50 tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, đau đầu, mất ngủ, rối loạn mỡ máu./.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call