PHÁT HIỆN “KẺ GIẾT NGƯỜI TIỀM ẨN” TRONG NÃO BỘ

20 Tháng Mười Một, 2019
0
(0)

PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG

NGUY CƠ VỠ CAO ĐƯỢC PHÁT HIỆN QUA CHỤP MRA SỌ NÃO

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Bệnh nhân nam 52 tuổi, tiền sử mất ngủ nhiều năm, mỗi ngày chỉ ngủ một vài tiếng, có đợt mất ngủ trắng đêm. Không đau đầu, không co giật, không yếu chân tay. Đến Trung tâm dự báo đột quỵ, tiến sĩ Tuấn cho chụp cộng hưởng từ mạch máu não, nhu mô não (MRA) để kiểm tra và loại trừ nguy cơ tổn thương não. Kết quả thật đáng lo ngại khi phát hiện có một phình động mạch hình “nụ đào gắn trên nhành cây mạch máu” ở đoạn trong của động mạch cảnh trong bên trái. 

Phình động mạch cảnh trong trái

Phình mạch 2

Phình động mạch cảnh trong trái hình “nụ đào” gắn trên thân động mạch

Phình động mạch trên không phải là nguyên nhân gây mất ngủ, nó không có triệu chứng gì cảnh báo, chỉ được phát hiện tình cờ qua chụp khảo sát và loại trừ. Tuy nhiên, phình động mạch này rất nguy hiểm, vì ở trên động mạch lớn (cảnh trong), dạng hình túi, cổ túi hẹp, đầu nhọn. Với hình dạng này thì nguy cơ vỡ phình động mạch rất cao. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, nếu vỡ phình động mạch não ở vị trí trên, thì nguy cơ tử vong rất cao. Nhưng thật may mắn cho người bệnh khi được phát hiện phình động mạch não lúc chưa vỡ. Can thiệp mạch bằng nút Coils phình mạch sẽ là giải pháp hữu hiệu để loại trừ nguy cơ vỡ phình mạch, qua đó cứu nguy tử vong hoặc tàn phế do mầm họa đó gây ra.

Phình động mạch cảnh trong phải

Qua trường hợp bệnh này, chúng tôi khuyến cáo cộng đồng rằng, nên chụp khảo sát động mạch não kể cả khi không có triệu chứng lâm sàng nào báo trước. Lưu ý hơn với người trên 50 tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, đau đầu, mất ngủ, rối loạn mỡ máu./.

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Hãy theo dõi Homo BQ

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 1394

Tin liên quan

Hẹp động mạch cảnh do xơ vữa Xơ vữa nhiều động mạch nội sọ não: Nguy cơ đột quỵ rất gần

5 (1) PHÁT HIỆN XƠ VỮA NHIỀU ĐỘNG MẠCH SỌ NÃO KHI BỆNH NHÂN BỊ CƠN THIẾU ...

Homo BQ chống xơ vữa động mạch Nghệ sĩ hài Quang Tèo được khảo sát nguy cơ đột quỵ

5 (1) Nghệ sĩ hài ưu tú Nguyễn Tiến Quang (Quang Tèo) được khảo sát đánh giá ...

Phình động mạch não Cứu nguy một người nhờ phát hiện sớm phình động mạch não chưa vỡ

0 (0) PHÁT HIỆN SỚM PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG SẮP VỠ “Phát hiện sớm ...

GS Louis J. Ignarro Giáo sư đoạt giải Nobel y học nghiên cứu về NO

0 (0) Một giờ với giáo sư đoạt giải Nobel y học tại Hà Nội – Việt Nam ...

Hẹp động mạch não giữa trái 90% LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH HIỆU QUẢ

5 (1) XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ CẢI THIỆN LÒNG MẠCH NHỜ HOMO BQ VÀ ASPIRIN ...

OxLDL gay roi loan noi mac va xo vua dong mach Mỡ máu gây rối loạn nội mạc động mạch và hình thành xơ vữa động mạch

0 (0) Mối liên quan NO với oxLDL và cơ chế phát triển xơ vữa động mạch Tiến ...