Thứ tư, 17/07/2024 11:59

logo homobq logo tim mạch

hotline

Giải nguy 1 bệnh nhân sắp bị đột quỵ não

5/5 - (1 bình chọn)

Phát hiện sớm phình động mạch não và giải cứu được nguy cơ vỡ động mạch gây đột quỵ não.

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thành Bắc – Bệnh viện Quân y 103

Bệnh nhân nam 65 tuổi, quê Lý Nhân – Hà Nam. Tiền sử tăng huyết áp 10 năm, HA có lúc lên đến 180/110mmHg; nghiện thuốc lào, thuốc lá và hay uống rượu. Bệnh nhân huyết áp cao, được uống thuốc không thường xuyên, người bệnh vẫn uống rượu bình thường ngày 2 lần. Bốn năm gần đây, gia đình bệnh nhân được biết đến sản phẩm Homo BQ có khả năng dự phòng đột quỵ não, nên cho người bệnh dùng thường xuyên, kèm theo thuốc huyết áp theo bảo hiểm y tế cấp hàng tháng. Từ đó huyết áp người bệnh ổn định hơn, dao động nhẹ mức  130-140/80 mmHg.

dot quy nao 1

Khảo sát mạch cho bệnh nhân 65 tuổi bị tăng huyết áp

Con dâu người bệnh biết đến Trung tâm dự báo – Dự phòng đột quỵ, nên đưa đến nhờ các chuyên gia khảo sát nguy cơ. Theo thang điểm đánh giá đột quỵ, bệnh nhân có điểm 11/40 thuộc nhóm nguy cơ cao. Người bệnh được tư vấn làm các xét nghiệm sinh hoá máu thường quy, siêu âm động mạch cảnh. điện tim và chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

dong mach nao 2

Phình động mạch não nhánh M2

Kết quả chụp hệ động mạch não (MRA) thật bất ngờ, phát hiện túi phình động mạch não bên trái, chỗ phân chia của động mạch não giữa nhánh M2; nhu mô não có thoái hoá chất trắng mức độ nhẹ. Túi phình hình thoi, cổ vừa, ngay chỗ phân chia của động mạch não giữa. Xét nghiêm sinh hoá máu có tăng mỡ máu; siêu âm động mạch cảnh có xơ vữa chỗ xoang cảnh không gây hẹp dòng chảy; điện tim có tăng gánh thất trái.

dot quy nao 4

Kẹp túi phình động mạch não

Như vậy bệnh nhân có túi phình hình thoi nơi phân chia nhánh động mạch não giữa bán cầu trái, trên nền tăng huyết áp độ 2. Túi phình động mạch hình thoi ở vị trí này nguy cơ vỡ khá cao, nếu vỡ sẽ gây đau đầu giữ dội (đau đầu sét đánh), có thể rối loạn ý thức, nôn và có thể liệt nửa người nếu chảy vào nhu mô não hoặc tử vong nếu chảy máu lớn (đột tử 12-15% do vỡ phình động mạch não)

Như vậy, người bệnh được tư vấn cần sớm ngăn chặn túi phình động mạch. Có hai phương pháp tiếp cận:

Thứ nhất là can thiệp động mạch não, nút túi phình bằng Coils kim loại từ trong lòng mạch, để làm mất túi phình. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này bị chỗ phân chia động mạch não giữa đoạn M2, vị trí này vừa khó đưa ống thông đến nơi, động thời nguy cơ Coils tuột khỏi túi phình khá cao.

Thứ 2: phẫu thuật kẹp Clip để làm mất túi phình. Ở bệnh nhân này đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Bởi vì vị trí túi phình khó tiến hành can thiệp. Mặt khác, người bệnh được thực hiện ở Khoa Phẫu thuật sọ não – Bệnh viện Quân y 103, do Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thành Bắc thực hiện, anh là chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật túi phình động mạch. Kết quả điều trị đã thành công tốt đẹp, sau gần 2 giờ phẫu thuật, túi phình đã được kẹp cổ, mất túi phình, tránh được nguy cơ vỡ gây đột quỵ não.

Gia đình người bệnh và bệnh nhân vô cùng mừng rỡ, vì được phát hiện sớm “quả bom hẹn giờ trong não”, và giải nguy kịp thời. Niềm vui của người bệnh cũng là niềm vui của các bác sĩ phẫu thuật, cũng như Trung tâm dự báo đột quỵ não.

Ca bệnh này một lần nữa khẳng định giá trị của dự báo, dự phòng đột quỵ não. Với người bệnh trên 50 tuổi, nếu có tiền sử tăng huyết áp thì nhất thiết phải được khảo sát hệ tim mạch và hệ động mạch não ngay. Chúng ta sẽ biết được liệu người bệnh có bị phình động mạch não, hẹp động mạch do xơ vữa, dị dạng động tĩnh mạch, tuần hoàn các động mạch não, teo não hay bệnh não chất trắng không. 

Khẩu hiệu của chúng tôi “Để tránh nguy cơ đột tử hoặc tàn phế do đột quỵ , hãy đến ngay Trung tâm dự báo đột quỵ”./. 

10
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call