Chủ nhật, 18/02/2024 15:58 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Hướng dẫn sơ cứu tai biến mạch máu não tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Cách xử lý khi có dấu hiệu tai biến mạch máu não tại nhà

Khi nhận thấy 2 hoặc 3 triệu chứng bị tai biến mạch máu não thì gần như có thể chắc chắn đó là dấu hiệu tai biến. Bạn cần gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi khi tai biến xảy ra thì thời gian có thể cứu được bệnh nhân chỉ được tính bằng phút.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tai biến nhưng vì do đến bệnh viện muộn và cách sơ cứu tại nhà sai mà không thể giữ được tính mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bị tai biến thì cần phải nằm yên một chỗ và không đưa đi ngay, tuy nhiên, nhận thức này hoàn toàn không đúng, có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Việc sơ cứu tai biến tại nhà kịp thời và đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não. Ngay khi phát hiện người có biểu hiện tai biến, hãy tiến hành sơ cứu bằng cách cho người bệnh hãy cho người bệnh nằm cao đầu, nếu người bệnh bị nôn, rối loạn ý thức thì hãy để người bệnh nằm nghiêng một bên để tránh sặc vào đường hô hấp. Khi sơ cứu đột quỵ tại nhà, tuyệt đối không cho người bệnh ăn hay uống gì để tránh sặc gây viêm phổi.

So cuu benh nhan tai bien mach mau nao tai nha

Một vài cách sơ cứu bệnh nhân tai biến trong thời gian đợi xe cấp cứu:

  • Quan sát các biểu hiện của bệnh nhân để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế khi họ tới. Việc này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị cấp cứu.
  • Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, đầu kê cao khoảng 30 độ
  • Nới lỏng quần áo
  • Nhắc nhở bệnh nhân hít thở sâu và chậm rãi
  • Nếu bệnh nhân nôn, cần để đầu bệnh nhân nghiêng sang một bên, tránh để các chất nôn sộc lên mũi bệnh nhân gây khó thở.
  • Trường hợp bệnh nhân co giật cần lấy khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay một thanh que dài đặt ngang giữa hai hàm răng của bệnh nhân để bệnh nhân không cắn vào lưỡi trong quá trình bị co giật.

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường gặp

Nếu bạn hoặc người đi cùng bạn có thể bị tai biến, hãy đặc biệt chú ý đến thời điểm các triệu chứng bắt đầu. Một số lựa chọn điều trị có hiệu quả nhất khi được thực hiện ngay sau khi cơn đột quỵ bắt đầu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tai biến bao gồm: Khó nói và hiểu những gì người khác đang nói,tê liệt hoặc tê ở mặt, cánh tay hoặc chân, vấn đề nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt hay giảm thị lực ,đau đầu khó đi lại, mặt bị méo một bên, một phần cơ thể yếu đi, không cử động được và nấc cục, khó thở

 
Tai bien gay meo mieng noi kho

Tai biến gây méo miệng, nói khó

 

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call