Thứ tư, 15/05/2024 23:51

logo homobq logo tim mạch

hotline

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Đánh giá bài viết

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH: Khi dịch bệnh xẩy ra mọi người mới thấy rõ điều này

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/3, cho biết tỷ lệ 3,4% bệnh nhân Covid-19 tử vong

được tính chung toàn cầu.

Hiện nay thế giới đang khủng hoảng, hoang mang cao độ về một dịch bệnh rất nguy hiểm với tên gọi là viêm phổi cấp tính do virus corona chủng mới, hay dịch bệnh Covid-19. Dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, dịch virus corona Vũ Hán hay dịch viêm phổi Vũ Hán, là một dịch bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV 2. Dịch bệnh đang ảnh hưởng hết sức nặng nề ở Trung Quốc, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, đến ngày 4/3/2020 đã lan ra 80 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau của mọi châu lục trên thế giới. Hiện nay có 93.185 ca nhiễm bệnh, 3.202 ca tử vong trên toàn thế giới. Họp báo tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/3, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 được tính chung toàn cầu là 3,4% bệnh nhân. Dịch bệnh không những đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế, chính trị, đời sống xã hội của hầu hết các nước trên thế giới.

Hơn lúc nào hết, thế gới đang rất cần có ngay vacxin để phòng dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh đặc hiệu này chỉ hy vọng có được trong vòng một năm tới. Vì vậy các biện pháp dự phòng không đặc hiệu hiện đang được áp dụng quyết liệt ở các quốc gia có dịch cũng như Việt Nam là rất cần thiết. Tất cả các quốc gia có dịch bệnh đã làm mọi biện pháp phòng dịch triệt để nhất, coi dịch bệnh Covid-19 như một loại giặc. Mục đích để điều trị những ca đã mắc khỏi bệnh, nhưng quan trọng hơn rất nhiều là kiểm soát không cho dịch bệnh lây lan. Vậy nên, hơn lúc nào hết vai trò của công tác phòng bệnh được đặt lên hàng đầu, trở thành đặc biệt quan trọng, với các biện pháp triệt để nhất, sâu rộng nhất, mãnh liệt nhất của cả hệ thống chính trị.

Covid 19 virus

Đội dự phòng dịch bệnh Covid-19

Việt Nam cho đến nay đã kiểm soát rất tốt dịch Covid-19, có tổng số 16 ca bị bệnh do virus Covid-19 nhưng đã chữa khỏi hoàn toàn. Trong khi nhiều nước có nền y học phát triển như Ý (Italia = 79 tử vong/2502 ca), Hàn Quốc (32 TV/5621 ca), Nhật Bản (20 TV/1000 ca), Iran (77 TV/2336 ca), Pháp (4 TV/212 ca) … “dịch bệnh đang bùng phát với tốc độ sóng thần”, đây là lời than của một bác sỹ đang chống dịch ở vùng tâm dịch của nước Ý. Có được thành quả trên trước tiên phải ghi nhận công lao của Bộ y tế, đứng đầu là phó thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách y tế. Ngành y tế Việt Nam đã rất chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ và giỏi nghiệp vụ, chỉ đạo và tổ chức thắng lợi phòng dịch bệnh thế kỷ Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang phát triển mạnh trên thế giới, chúng ta phải liên tục phòng tránh bệnh tích cực, không được chủ quan trên chiến thắng bước đầu của cuộc chiến này.

phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Hội nghị chống dịch bệnh Covid-19 do phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì

Tuy vậy, có những “dịch bệnh âm thầm” không lây trong cộng đồng, không phải mặt bệnh truyền nhiễm, sức ảnh hưởng thậm trí còn lớn hơn đến sức khỏe của mọi quốc gia dân tộc, nhưng lại chưa quan tâm đúng mực. Đó là các bệnh về tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, béo phì… chúng là nguyên nhân gây đột quỵ não, nhồi máu cơ tim (hai mặt bệnh gây tử vong hàng đầu). Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm vẫn có khoảng 17 triệu người chết do mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ não mặc dù đây là bệnh có thể phòng ngừa được.

Trung tâm Dự báo – dự phòng bệnh tim mạch ra đời, với mục đích phát hiện sớm những người có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh động mạch vành, từ đó có kế hoạch điều trị dự phòng hiệu quả sớm nhất. Đây là một hướng đi rất đúng, chủ trương lớn của nhóm những bác sĩ tâm huyết. Hy vọng rằng tinh thần này sẽ được lan tỏa sâu rộng tới mọi người dân. Mỗi người phải có ý thức bảo vệ sức khỏe, bảo vệ chính mình theo phương châm Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mọi người nên được khám, tư vấn và điều trị dự phòng bệnh tim mạch sớm, nếu để bệnh xảy ra thì nhiều khi tiền cũng không mua lại được sức khỏe, mua lại được sự sống./.

 

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call