Chủ nhật, 09/06/2024 16:18

logo homobq logo tim mạch

hotline

Tiến sỹ đạt giải Nobel Y học 1998: Oxyt nitric (NO) là chất điều hòa huyết áp

5/5 - (4 bình chọn)

Tiến sĩ đoạt giải Nobel Y học

chia sẻ kiến thức về sức khỏe tim mạch

VOV.VN -Tiến sĩ Louis Ignarro – Giải Nobel Y học và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sinh lý học.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Louis Ignarro – Giải Nobel Y học (người Mỹ) và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sinh lý học đã có buổi chia sẻ và cập nhật những kiến thức uyên bác của ông về lối sống năng động lành mạnh thông qua dinh dưỡng khoa học và vận động thể chất. Tiến sĩ Ignarro cũng là người đưa Hành trình Sức khỏe Herbalife đến Việt Nam.

 Buổi nói chuyện của Tiến sĩ Louis Igrarro tập trung vào một số chủ đề nổi bật: Ô-xít Nitric –NO là phân tử giúp điều hòa huyết áp, lưu thông máu và đông máu; Tập luyện thể dục thể thao và ăn uống điều độ là yếu tố rất quan trọng giúp cho lượng NO trong cơ thể luôn ở mức cao, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

“Các nội mạc là tế bào duy nhất trong toàn bộ hệ thống tim mạch có khả năng sản xuất Ô-xít Nitric, vì vậy việc giúp cho các tế bào này luôn khỏe mạnh là rất quan trọng. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, bổ sung đủ chất dinh dưỡng cũng là giải pháp tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch”.Tiến sĩ Ignarro đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền khoa học. Những nỗ lực của ông đã được công nhận với Giải Nobel về Sinh lý học – Y dược vào năm 1998 vì khám phá ra những lợi ích của Ô-xít Nitric cho cơ thể người. Công trình của ông đã mở đường cho các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học khác trên thế giới.

        Sản phẩm Homo BQ có 5 thành phần là Acid folic, coenzym Q10, thiamin, ryridoxin và cobalamin. Trong đó acid folic có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa giúp giảm homocystein máu, vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa và tăng tổng hợp NO ở nội mạc động mạch (sơ đồ bên dưới).

Homo NO

 

Trong điều kiện sinh lý, tetrahydrobiopterin (BH4) liên kết với endothelial nitric oxide (NO) synthase (eNOS), dẫn đến việc sản xuất NO và L-citrulline từ l-arginine và O2. Sau đó, NO khuếch tán từ tế bào nội mô vào tế bào cơ trơn kích hoạt cGMP, dẫn đến giãn mạch máu. Yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá và tăng Hcy ​​máu gây hậu quả làm giảm NO sinh khả dụng. Giảm NO này có thể xảy ra như là kết quả của nồng độ BH4 dưới mức tối ưu, do quá trình oxy hóa của chất chuyển hóa BH4 dihydrobiopterin hoạt động của nó (BH2), dẫn đến việc “tách cặp” của eNOS. eNOS ở trạng thái “không ghép cặp” của nó sản sinh ra gốc superoxid (O2) và cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng nội mô. Axit folic hoặc các dẫn xuất của nó đảo ngược rối loạn chức năng nội mô thông qua một số cơ chế, giả định như 4 con đường ở sơ đồ trên.

Như vậy, Homo BQ có tác dụng bảo vệ nội mạc động mạch, điều hòa huyết áp do làm tăng nồng độ Oxyt Nitric (NO) nội sinh, vừa làm giảm yếu tố gây tổn thương nội mạc động mạch (Homocystein) và tăng tổng hợp tế bào máu. Do đó rất tốt cho hệ tạo máu, hệ tuần hoàn và điều hòa huyết áp.

“Tôi hi vọng rằng thông qua hành trình sức khỏe này, chúng tôi có thể giúp người tiêu dùng Việt Nam có những hiểu biết sâu hơn về sức khỏe tim mạch, nhất là tầm quan trọng của lối sống năng động & lành mạnh để có trái tim khỏe và cơ thể cường tráng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Ngay cả bản thân tôi hiện nay cũng luôn tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc của lối sống lành mạnh, cân bằng” – Tiến sĩ Ignarro chia sẻ./.

 
 
 
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call