Tiến sỹ đạt giải Nobel Y học 1998: Oxyt nitric (NO) là chất điều hòa huyết áp

10 Tháng Một, 2018
0
(0)

Tiến sĩ đoạt giải Nobel Y học

chia sẻ kiến thức về sức khỏe tim mạch

VOV.VN -Tiến sĩ Louis Ignarro – Giải Nobel Y học và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sinh lý học.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Louis Ignarro – Giải Nobel Y học (người Mỹ) và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sinh lý học đã có buổi chia sẻ và cập nhật những kiến thức uyên bác của ông về lối sống năng động lành mạnh thông qua dinh dưỡng khoa học và vận động thể chất. Tiến sĩ Ignarro cũng là người đưa Hành trình Sức khỏe Herbalife đến Việt Nam.

 Buổi nói chuyện của Tiến sĩ Louis Igrarro tập trung vào một số chủ đề nổi bật: Ô-xít Nitric –NO là phân tử giúp điều hòa huyết áp, lưu thông máu và đông máu; Tập luyện thể dục thể thao và ăn uống điều độ là yếu tố rất quan trọng giúp cho lượng NO trong cơ thể luôn ở mức cao, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

“Các nội mạc là tế bào duy nhất trong toàn bộ hệ thống tim mạch có khả năng sản xuất Ô-xít Nitric, vì vậy việc giúp cho các tế bào này luôn khỏe mạnh là rất quan trọng. Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, bổ sung đủ chất dinh dưỡng cũng là giải pháp tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch”.Tiến sĩ Ignarro đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền khoa học. Những nỗ lực của ông đã được công nhận với Giải Nobel về Sinh lý học – Y dược vào năm 1998 vì khám phá ra những lợi ích của Ô-xít Nitric cho cơ thể người. Công trình của ông đã mở đường cho các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học khác trên thế giới.

        Sản phẩm Homo BQ có 5 thành phần là Acid folic, coenzym Q10, thiamin, ryridoxin và cobalamin. Trong đó acid folic có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa giúp giảm homocystein máu, vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa và tăng tổng hợp NO ở nội mạc động mạch (sơ đồ bên dưới).

Homo NO

 

Trong điều kiện sinh lý, tetrahydrobiopterin (BH4) liên kết với endothelial nitric oxide (NO) synthase (eNOS), dẫn đến việc sản xuất NO và L-citrulline từ l-arginine và O2. Sau đó, NO khuếch tán từ tế bào nội mô vào tế bào cơ trơn kích hoạt cGMP, dẫn đến giãn mạch máu. Yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá và tăng Hcy ​​máu gây hậu quả làm giảm NO sinh khả dụng. Giảm NO này có thể xảy ra như là kết quả của nồng độ BH4 dưới mức tối ưu, do quá trình oxy hóa của chất chuyển hóa BH4 dihydrobiopterin hoạt động của nó (BH2), dẫn đến việc “tách cặp” của eNOS. eNOS ở trạng thái “không ghép cặp” của nó sản sinh ra gốc superoxid (O2) và cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng nội mô. Axit folic hoặc các dẫn xuất của nó đảo ngược rối loạn chức năng nội mô thông qua một số cơ chế, giả định như 4 con đường ở sơ đồ trên.

Như vậy, Homo BQ có tác dụng bảo vệ nội mạc động mạch, điều hòa huyết áp do làm tăng nồng độ Oxyt Nitric (NO) nội sinh, vừa làm giảm yếu tố gây tổn thương nội mạc động mạch (Homocystein) và tăng tổng hợp tế bào máu. Do đó rất tốt cho hệ tạo máu, hệ tuần hoàn và điều hòa huyết áp.

“Tôi hi vọng rằng thông qua hành trình sức khỏe này, chúng tôi có thể giúp người tiêu dùng Việt Nam có những hiểu biết sâu hơn về sức khỏe tim mạch, nhất là tầm quan trọng của lối sống năng động & lành mạnh để có trái tim khỏe và cơ thể cường tráng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Ngay cả bản thân tôi hiện nay cũng luôn tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc của lối sống lành mạnh, cân bằng” – Tiến sĩ Ignarro chia sẻ./.

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Hãy theo dõi Homo BQ

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 5455

Tin liên quan

Hẹp động mạch cảnh do xơ vữa Xơ vữa nhiều động mạch nội sọ não: Nguy cơ đột quỵ rất gần

5 (1) PHÁT HIỆN XƠ VỮA NHIỀU ĐỘNG MẠCH SỌ NÃO KHI BỆNH NHÂN BỊ CƠN THIẾU ...

Homo BQ chống xơ vữa động mạch Nghệ sĩ hài Quang Tèo được khảo sát nguy cơ đột quỵ

5 (1) Nghệ sĩ hài ưu tú Nguyễn Tiến Quang (Quang Tèo) được khảo sát đánh giá ...

Phình động mạch não Cứu nguy một người nhờ phát hiện sớm phình động mạch não chưa vỡ

0 (0) PHÁT HIỆN SỚM PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG SẮP VỠ “Phát hiện sớm ...

GS Louis J. Ignarro Giáo sư đoạt giải Nobel y học nghiên cứu về NO

0 (0) Một giờ với giáo sư đoạt giải Nobel y học tại Hà Nội – Việt Nam ...

Hẹp động mạch não giữa trái 90% LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH HIỆU QUẢ

5 (1) XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ CẢI THIỆN LÒNG MẠCH NHỜ HOMO BQ VÀ ASPIRIN ...

OxLDL gay roi loan noi mac va xo vua dong mach Mỡ máu gây rối loạn nội mạc động mạch và hình thành xơ vữa động mạch

0 (0) Mối liên quan NO với oxLDL và cơ chế phát triển xơ vữa động mạch Tiến ...