CỨU TÍNH MẠNG NGƯỜI BỆNH NHỜ TÌM RA PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO SẮP VỠ

10 Tháng Mười Một, 2018

PHÁT HIỆN CỨU NGƯỜI KHỎI TỬ VONG HOẶC TÀN PHẾ

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn

Ngày 9/11/2018, anh Trần Ngọc L , sinh năm 1966, trú quán tại Hà Nội. Tối hôm trước (8/11/2018) sau khi uống rượu về nhưng chưa say, anh đột nhiên đau đầu khá dữ dội vùng thái dương hai bên và vùng chẩm, đau liên tục cả đêm, không nôn hoặc buồn nôn, không yếu chân tay, tri giác tỉnh và trí nhớ bình thường. Do anh L đã biết tới Trung tâm Dự báo đột quỵ não, do tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn, chuyên gia về đột quỵ não khám và tư vấn. 

Mặc dù triệu chứng lâm sàng mờ nhạt, anh L đã đỡ đau đầu, không có triệu chứng liệt chi hay tổn thương dây thần kinh sọ não, không có hội chứng màng não. Tuy nhiên Anh L vẫn được tư vấn chụp mạch máu não để loại trừ các bất thường về mạch đặc biệt là phình động mạch não.

Kết quả chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA) thật rất đáng lo ngại. Mặc dù nhu mô não bình thường, nhưng trên phim cộng hưởng từ mạch máu (MRI 1.5) phát hiện hai phình động mạch não, một phình động mạch thông sau bên phải dạng hình bầu dục, kích thước cổ túi phình 3mm và chiều dài túi phình 6 mm, dưới đáy có núm nghi là vết dạn. Một phình động mạch nằm chỗ phân chia của động mạch não giữa nhánh M2 bên trái, KT 3 X2 mm.

IMG 2507

IMG 2538

Phình động mạch thông sau chưa vỡ trên phim MRA sọ não

Như vậy bệnh nhân L có hai phình động mạch não, phình động mạch to hơn ở nhánh thông sau bên phải đã bị dạn, nguy cơ vỡ rất cao. Nếu người bệnh không được chụp mạch, phát hiện có phình động mạch thì nguy cơ vỡ mạch máu não rất gần. Với phình động mạch não ở vị trí trên, nếu vỡ thì tỷ lệ tử vong khoảng 40-50%, hoặc nếu qua được thì di chứng tàn phế và chi phí điều trị rất lớn. 

UDOM9993

Phình động mạch trên phim DSA dựng hình 3 D, trước khi can thiệp mạch

Bệnh nhân được Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn tư vấn nhập viện ngay để làm can thiệp mạch ngay. Bởi vì nếu không được làm mất phình mạch bằng nút Coils hoặc phẫu thuật kẹp cổ túi phình thì nguy cơ vỡ và từ vong là rất lớn. Anh L đã được nhập vào khoa Can thiệp mạch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã tiến hành nút 3 Coils, kỹ thuật thuận lợi và an toàn, sau 3 ngày người bệnh đã được xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh và không có một dấu vết gì của phẫu thuật..

GICT7045

Phình động mạch não được nút Coils

NZHB6666

Hình ảnh chụp mạch DSA sau can thiệp mạch

URIU3390

Phình động mạch được nút Coils an toàn

Người bệnh cảm ơn rất nhiều Trung tâm dự báo đột quỵ não, cảm ơn TS BS Nguyễn Văn Tuấn đã khám, tư vấn, phát hiện và giúp điều trị kịp thời. Bệnh nhân đã nói lời cảm ơn chúng tôi rất nhiều vì đã làm được việc giải cứu tính mạng và vận hạn (tuổi âm 53) của anh L. Chúng tôi thấy rằng, đây là niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi, với tâm huyết và mong muốn tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo cho cộng đồng bệnh đột quỵ não rất nguy hiểm, nhưng có thể phát hiện và phòng tránh được một cách có hiệu quả.

Thông điệp của chúng tôi là “Đừng chần trừ, xem nhẹ tính mạng của mình, để rồi phải nuối tiếc và hối hận”.

Lượt xem: 2510

Tin liên quan

The physiological roles of nitric oxide on endothelial function CẬP NHẬT CƠ CHẾ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

VAI TRÒ CỦA NO VỚI CHỨC NĂNG NỘI MẠC ĐỘNG MẠCH  Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn ...

IMG 4189 THIẾU MÁU NÃO DO HỆ ĐỘNG MẠCH ĐỐT SỐNG, THÂN NỀN

THIẾU MÁU NÃO HỆ ĐỘNG MẠCH THÂN NỀN Tiến sĩ.BS. Nguyễn Văn Tuyến và Tiến ...

Xo vũa hẹ dọng mạch não CÁCH NHÌN MỚI VỀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Chủ ...

Đột tử, bệnh tim mạch ĐỘT TỬ: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Đột tử: Nguyên nhân và các cách phòng tránh BS Trần Quốc Khánh – Bệnh ...

Nghệ sĩ Chí Tài SỰ MẤT MÁT ĐỘT NGỘT, CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC?

ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC VÀ PHÒNG TRÁNH Trong hai tuần qua, ...