GÁNH NẶNG DO ĐỘT QUỴ NÃO GÂY NÊN Ở MỸ (2015)

9 Tháng Một, 2018
0
(0)

Hậu quả nặng nề do đột quỵ não theo thống kê

Hoa Kỳ năm 2015

Người tổng hợp và dịch TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn

Heart Disease and Stroke Statistics—2015 Update

A Report From the American Heart Association

Dariush MozaffarianEmelia J. BenjaminAlan S. GoDonna K. ArnettMichael J. BlahaMary CushmanSarah de FerrantiJean-Pierre DesprésHeather J. FullertonVirginia J. HowardMark D. HuffmanSuzanne E. JuddBrett M. KisselaDaniel T. LacklandJudith H. LichtmanLynda D. LisabethSimin LiuRachel H. MackeyDavid B. MatcharDarren K. McGuireEmile R. MohlerClaudia S. MoyPaul MuntnerMichael E. MussolinoKhurram NasirRobert W. NeumarGraham NicholLatha PalaniappanDilip K. PandeyMathew J. ReevesCarlos J. RodriguezPaul D. SorlieJoel SteinAmytis TowfighiTanya N. TuranSalim S. ViraniJoshua Z. WilleyDaniel WooRobert W. YehMelanie B. Turner
and on behalf of the American Heart Association Statistics Committee and Stroke Statistics Subcommittee.
Đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong thường gặp, đứng hàng thứ ba ở các nước phát triển, chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư; là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, để lại gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Đột quỵ não là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và ngày càng có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ hàng năm. Các số liệu thống kê về đột quỵ và gánh nặng với xã hội ở Việt Nam còn chưa đầy đủ, do vậy chúng tôi xin tóm lược lại nội dung chính của Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ công bố năm 2015.
1.Tỷ lệ đột quỵ não
  • Theo thống kê từ Hội tim mạch Mỹ năm 2015, thống kê về tim mạch và đột quỵ não. Ước tính khoảng 6,6 triệu người Mỹ ở độ tuổi trên 20 bị đột quỵ não (dữ liệu NHANES 2009-2012). Tổng số mắc đột quỵ trong giai đoạn này là khoảng 2,6% (NHANES, NHLBI). Theo dữ liệu từ BRFSS 2013 (CDC), 2,7% nam giới và 2,7% phụ nữ ≥18 tuổi có tiền sử đột qụy. Tỷ lệ nhồi máu thầm lặng (không triệu chứng) ước tính dao động từ 6% đến 28%, với tỷ lệ hiện mắc với ngày càng tăng. Ước tính có 13 triệu người bị đột quỵ thầm lặng trong dân số Hoa Kỳ năm 1998.
  • Trên cơ sở dữ liệu từ 18 462 người tham gia vào một nghiên cứu đoàn hệ quốc gia, 17,8% dân số> 45 tuổi báo cáo ít nhất 1 triệu chứng của đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Dự báo cho thấy đến năm 2030, thêm 3,4 triệu người trên 18 tuổi sẽ bị đột qụy, tăng tỷ lệ hiện mắc  lên 20,5% từ năm 2012, mức tăng cao nhất (29%) được dự báo ở nam giới gốc Tây Ban Nha.
  • Mỗi năm, có tới 795.000 người bị đột quỵ mới hoặc tái phát. Khoảng 610.000 trong số đó là bị đột quỵ lần đầu, và 185.000 là bị tái phát.
  • Trong tất cả thể đột quỵ, thiếu máu cục bộ (đột quỵ nhồi máu não) là 87% và 10% là đột chảy máu não, trong khi 3% là xuất huyết dưới nhện (GCNKSS, NINDS, 1999). Trung bình cữ mỗi 40 giây có một người ở Hoa Kỳ bị đột quỵ.
  • Tỷ lệ người trưởng thành có cơn thiếu máu não cục bộ thoảng qua (TIA) là 2,3%, trong đó có gần 15% người bệnh bị đột quỵ trước đó đã có cơn TIA. Nguy cơ đột quỵ sau khi có cơn TIA 2 ngày là 3-10% và sau 90 ngày là 9-17%. Sau 1 năm, tỷ lệ tử vong do cơn TIA là 12%. 
  • Nghiên cứu theo dõi tỷ lệ tái phát đột quỵ sau 4 năm trên 10.399 bệnh nhân bị đột quỵ lần đầu tại bang Nam Carolina năm 2002. Tỷ lệ đột quỵ tái phát ở Mỹ sau 1 tháng là 1,8%; sau 6 tháng là 5% và sau 1 năm là 8% và sau 4 năm là 18,1%. 

2. Chi phí cho đột quỵ não

  • Theo số liệu thống kê năm 2015 của Hội tim mạch Hoa kỳ, chi phí đột quỵ trực tiếp và gián tiếp là 33,6 tỷ đô la (MEPS, bảng kê NHLBI). Chi phí y tế trực tiếp của đột quỵ ước tính là 17,5 tỷ đô la. Các dịch vụ này bao gồm các lần khám bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện hoặc thăm khám tại cơ sở, bệnh nhân nằm nội trú và thăm khám sức khoẻ tại nhà.
  • Chi phí trung bình cho mỗi bệnh nhân được chăm sóc trực tiếp cho bất kỳ loại hình dịch vụ nào (bao gồm cả các lần nằm bệnh nhân nội trú, khám ngoại trú, thăm khám, thuốc kê toa và chăm sóc sức khoẻ tại nhà) tại Hoa Kỳ ước tính là 4692.238 đô la.
  • Từ năm 2012 đến năm 2030, tổng chi phí y tế trực tiếp liên quan đến đột quỵ được dự báo sẽ tăng gấp ba, từ 71,6 tỷ đô la Mỹ lên 184,1 tỷ đô la Mỹ, phần lớn là tăng chi phí phát sinh từ 65 đến 79 tuổi.
  • Bệnh nhân đột quỵ tái phát có chi phí cao hơn 38% so với mỗi bệnh nhân bị đột quỵ lần đầu. Trong mô hình điều chỉnh để kiểm soát các biến số liên quan, chi phí 1 năm bị chứng mất ngôn ngữ sau đột quỵ ước tính là 1703 đô la vào năm 2004.

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Như bạn thấy bài đăng này hữu ích ...

Hãy theo dõi Homo BQ

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 1333

Tin liên quan

Hẹp động mạch cảnh do xơ vữa Xơ vữa nhiều động mạch nội sọ não: Nguy cơ đột quỵ rất gần

5 (1) PHÁT HIỆN XƠ VỮA NHIỀU ĐỘNG MẠCH SỌ NÃO KHI BỆNH NHÂN BỊ CƠN THIẾU ...

Homo BQ chống xơ vữa động mạch Nghệ sĩ hài Quang Tèo được khảo sát nguy cơ đột quỵ

5 (1) Nghệ sĩ hài ưu tú Nguyễn Tiến Quang (Quang Tèo) được khảo sát đánh giá ...

Phình động mạch não Cứu nguy một người nhờ phát hiện sớm phình động mạch não chưa vỡ

0 (0) PHÁT HIỆN SỚM PHÌNH ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG SẮP VỠ “Phát hiện sớm ...

GS Louis J. Ignarro Giáo sư đoạt giải Nobel y học nghiên cứu về NO

0 (0) Một giờ với giáo sư đoạt giải Nobel y học tại Hà Nội – Việt Nam ...

Hẹp động mạch não giữa trái 90% LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH HIỆU QUẢ

5 (1) XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ CẢI THIỆN LÒNG MẠCH NHỜ HOMO BQ VÀ ASPIRIN ...

OxLDL gay roi loan noi mac va xo vua dong mach Mỡ máu gây rối loạn nội mạc động mạch và hình thành xơ vữa động mạch

0 (0) Mối liên quan NO với oxLDL và cơ chế phát triển xơ vữa động mạch Tiến ...