Chủ nhật, 18/02/2024 15:45 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Huyết áp bình thường là bao nhiêu ?

5/5 - (1 bình chọn)

Huyết áp là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch. Đo huyết áp hàng ngày là một việc làm hết sức cần thiết giúp kiểm soát sức khỏe cho chính chúng ta. Các thông số sẽ cho bạn biết bạn thuộc nhóm huyết áp bình thường, bị huyết áp cao hay huyết áp thấp. Vậy huyết áp bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này:

Định nghĩa huyết áp là gì?

Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Huyết áp có xu hướng hạ xuống thấp nhất vào khoảng từ 1 – 3 giờ sáng, thời gian con người ngủ say nhất và huyết áp sẽ tăng cao nhất vào khoảng 8 – 10 giờ sáng. Đặc biệt, khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Nhiệt độ lạnh gây co mạch hoặc một số thuốc co mạch, thuốc tác động lên lực co bóp cơ tim, ăn mặn… có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nhiệt độ nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy mất nước hoặc dùng thuốc giãn mạch… có thể gây hạ huyết áp.

 Đơn vị đo huyết áp là gì?

Đơn vị đo huyết áp là mmHg, được xác định bằng hai chỉ số nhưng thường chỉ được viết ở dạng một tỷ số. Trong đó, chỉ số đầu tiên (chỉ số trên) chính là huyết áp tâm thu còn chỉ số thứ hai (chỉ số dưới) chính là huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu là gì?

Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa, đây là mức huyết áp cao nhất trong trong mạch máu. Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim co (tim ở trạng thái co bóp). Biểu thị là chỉ số lớn hơn hay chỉ số ở trên trong kết quả đo huyết áp. Huyết áp tâm thu thường thay đổi tùy theo độ tuổi, thường từ 90 đến 140 mmHg.

Huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu, đây là mức huyết áp thấp nhất trong lòng mạch máu xảy ra giữa các lần tim co bóp. Huyết áp tâm trương là áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra (cơ tim được thả lỏng). Biểu thị là chỉ số nhỏ hơn hay chỉ số ở dưới trong kết quả đo huyết áp. Huyết áp tâm trương dao động trong khoảng từ 50 đến 90 mmHg.

Chỉ số huyết áp bình thường, huyết áp tối ưu là bao nhiêu?

Theo phân độ tăng huyết áp, huyết áp tối ưu ở người trưởng thành được xác định là có huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120 mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80 mmHg. Nói cách khác, chỉ số huyết áp nhỏ hơn 120/80 mmHg là huyết áp tối ưu. Tuy nhiên, theo WHO trạng thái có lợi nhất cho tim mạch đó là mức huyết áp tâm thu thấp hơn 105 mmHg và mức huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.

Huyết áp bình thường được xác định khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 130 mmHg và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 85mmHg.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp bình thường là bao nhiêu 1 1

Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… hậu quả khiến người bệnh bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động. Các bệnh tim mạch liên quan đến tăng huyết áp đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm đến 33% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

Chỉ số huyết áp bình thường theo Tổ chức Y tế Thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với người lớn ở độ tuổi thanh thiếu niên ở việt nam thì huyết áp bình thường khi đo ở cánh tay là 120/80 mmHg. Tuy nhiên, huyết áp thường không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian, trạng thái tâm sinh lý và nhiều yếu tố khác.

Huyết áp bình thường

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra sức khỏe thông qua máy đo huyết áp tại nhà. Trên màn hình của máy đo huyết áp sẽ thể hiện chỉ số huyết áp là tâm thu/tâm trương.Huyết áp tâm thu đo được là 120 và huyết áp tâm trương đo được 80, kí hiệu chỉ số huyết áp đo được là 120/80 mmHg.

Khi cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở trong khoảng này, bạn được xem là có huyết áp ở mức bình thường (như hình minh họa). Chỉ số huyết áp được xem là bình thường khi huyết áp tâm thu dưới 120 và huyết áp tâm trương dưới 80.

Các mức huyết áp

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra sức khỏe thông qua máy đo huyết áp tại nhà. Trên màn hình của máy đo huyết áp sẽ thể hiện chỉ số huyết áp là tâm thu/tâm trương. Để xác định xem chỉ số huyết áp có bình thường hay không thì phải căn cứ vào cả 2 trị số này.

  • Huyết áp bình thường: Thông thường, ở người lớn nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được coi là huyết áp bình thường.
  • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới mức 90 mmHg thì sẽ được chẩn đoán cao huyết áp.
  • Tiền cao huyết áp: Khi trị số huyết áp nằm giữa mức bình thường và mức cao huyết áp (khi huyết áp tâm thu 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg) thì gọi là tiền cao huyết áp.
  • Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Để nắm bắt được bức tranh toàn cảnh, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp. Di truyền, lối sống và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đều có thể đóng một vai trò nào đó. Chúng tôi sẽ đi sâu vào các khía cạnh này để cung cấp sự hiểu biết toàn diện.

kiểm soát HA tại nhà 1 1

Duy trì huyết áp tối ưu

Để đạt được và duy trì huyết áp bình thường đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Phần này cung cấp những lời khuyên hữu ích, từ các khuyến nghị về chế độ ăn uống đến các kỹ thuật quản lý căng thẳng, đảm bảo một chiến lược toàn diện để có được huyết áp tối ưu.

Thay đổi lối sống để có huyết áp tốt hơn

Những điều chỉnh lối sống nhỏ có thể mang lại sự cải thiện đáng kể về huyết áp. Khám phá những thay đổi thiết thực mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch tổng thể của mình.

Thói quen ăn kiêng và huyết áp

Những gì bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp của bạn. Khám phá những điều nên và không nên làm trong chế độ ăn kiêng để duy trì mức huyết áp tối ưu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tác động hoạt động thể chất

Tập thể dục thường xuyên là nền tảng của sức khỏe tim mạch. Khám phá cách hoạt động thể chất ảnh hưởng đến huyết áp và cách bạn có thể kết hợp nó vào thói quen của mình.

Kỹ thuật quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Tìm hiểu các kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả để nuôi dưỡng tư duy lành mạnh hơn và duy trì huyết áp tối ưu.

Chất lượng giấc ngủ và huyết áp

Giấc ngủ chất lượng là điều không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả việc điều hòa huyết áp. Phần này tìm hiểu mối liên hệ giữa kiểu ngủ và việc duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Theo dõi huyết áp thường xuyên

Giám sát nhất quán là chìa khóa để xác định bất kỳ sai lệch nào so với định mức. Hiểu tầm quan trọng của việc kiểm tra huyết áp thường xuyên và nó góp phần như thế nào trong việc quản lý sức khỏe chủ động.

Kiểm soát huyết áp bằng Homo BQ tìm hiểu thêm https://homobq.com/homo-bq-cong-thuc-hoan-hao-de-bao-ve-va-cham-soc-suc-khoe/

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call