Chủ nhật, 09/06/2024 16:05

logo homobq logo tim mạch

hotline

Bệnh tiểu đường yếu tố dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bệnh tiểu đường, còn được gọi là bệnh đái tháo đường, là một trong những bệnh lý liên quan đến máu và tim mạch ngày càng phổ biến. Bệnh này ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường huyết và có thể có tác động lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Nguy cơ cho tim mạch từ bệnh tiểu đường

Nguyên nhân chính khiến bệnh tiểu đường trở thành nguy cơ cho sức khỏe tim mạch là do cường độ đường huyết tăng cao trong máu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng gọi là xơ vữa động mạch, trong đó mạch máu bị đặc hơn và khó khăn trong việc dẫn dầu và oxy đến các bộ phận của cơ thể. Khi tim không nhận đủ dầu và oxy, có nguy cơ cao xảy ra những vấn đề tim mạch nguy hiểm.

Người bị tiểu đường có thể mắc các bệnh lý gì? 

Do mức đường huyết trong máu cao dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim, mạch máu, thân, răng, mắt, thần kinh và các bệnh nhiễm khuẩn. Người mắc bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cao và dễ đột quỵ não, bệnh thất trái tăng cường, tăng huyết áp. Người mắc bệnh võng mạc mắt nếu để lâu có thể gây mù. 

  • Các bệnh về tim: Do mức đường huyết trong máu cao dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim
  • Tai biến mạch máuđột quỵ: Sự cản trở trong lưu thông máu có thể gây ra tai biến mạch máu (gây đau ngực) và đột quỵ, những vấn đề rất nguy hiểm cho tim mạch.
  • Bệnh thất trái tăng cường: Bệnh tiểu đường có thể làm cho thất trái của tim (một bộ phận quan trọng của tim) tăng cường và làm cho tim làm việc nhiều hơn, gây căng thẳng cho tim.
  • Các cơn đau ngực: Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh đau ngực, một triệu chứng của bệnh tim mạch.
  • Tăng huyết áp: Tiểu đường có thể làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ cho sức khỏe tim mạch.
Bệnh tiểu đường dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm

Cách đối phó và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mặc dù bệnh tiểu đường có thể gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch, có những bước bạn có thể thực hiện để đối phó và ngăn ngừa:

  1. Kiểm soát đường huyết: Điều quan trọng nhất là kiểm soát đường huyết của bạn bằng cách tuân thủ kế hoạch chữa trị của bác sĩ. Điều này bao gồm việc kiểm tra đường huyết hàng ngày và tuân thủ chế độ ăn uống và thuốc.

  2. Dinh dưỡng lành mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hạn chế đường, chất béo bão hòa và natri, và ưa chuộng thức ăn giàu chất xơ, rau củ, và hạt.

  3. Tập thể dục đều đặn: Làm việc thể dục hàng ngày có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tim mạch.

  4. Theo dõi sức khỏe tim mạch: Điều này bao gồm kiểm tra huyết áp và cholesterol định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề tim mạch nào.

Kết luận

Bệnh tiểu đường có thể là một nguy cơ lớn cho sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, thông qua việc kiểm soát đường huyết, duy trì chế độ ăn lành mạnh, và làm việc thể dục đều đặn, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ này và duy trì một sức khỏe tim mạch tốt. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và theo dõi sức khỏe của bạn.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call