Thứ hai, 15/04/2024 09:24 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Cập nhật điều trị xơ vữa động mạch nội sọ (Update 2017)

5/5 - (1 bình chọn)

J Stroke. 2017 Sep; 19(3): 261–270.

Jong S. Kima and Oh Young Bangb

 

 

tải xuống 5

Hẹp động mạch nội sọ trên CTA và DSA

 

Tóm tắt: Đối với bệnh nhân có xơ vữa động mạch nội sọ có triệu chứng (ICAS), các thuốc chống huyết khối là yếu tố chủ đạo trong điều trị. Chống đông máu (warfarin) không được sử dụng rộng rãi vì nó không hiệu quả hơn aspirin và có nguy cơ chảy máu cao. Thuốc chống đông máu mới cho thấy những hứa hẹn, nhưng việc sử dụng chúng vẫn chưa được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng thích hợp. Vì nguy cơ đột quỵ tái phát cao với đơn liệu pháp aspirin, nên cần phối hợp hai thuốc chống kết tập tiểu cầu ở giai đoạn sớm với ICAS có triệu chứng. Dựa trên nghiên cứu Clopidogrel ở những bệnh nhân có nguy cơ cao với các đột quỵ não cấp tính (nghiên cứu CHANCE); và nghiên cứu đặt Stent với kiểm soát nội khoa tích cực để dự phòng đột quỵ tái phát trong các bệnh hẹp động mạch nội sọ ( nghiên cứu SAMMPRIS), aspirin kêt hợp với clopidogrel đã được khuyến cáo. Tuy nhiên, sự kết hợp này không tốt hơn so với đơn trị liệu aspirin ở những bệnh nhân có ICAS trong nghiên cứu CHURTH. Tiến trình của ICAS là phổ biến, và nó liên quan đến đột quỵ tái phát.

Thử nghiệm của Cilostazol trong nghiên cứu TOSS, dùng aspirin kết hợp với cilostazol cho thấy hiệu quả hơn so với đơn trị liệu aspirin để ngăn ngừa sự tiến triển đột quỵ. Thử nghiệm TOSS II cho thấy sự thay đổi tổng thể của hẹp động mạch nội sọ tốt hơn với aspirin cộng cilostazol so với aspirin cộng clopidogrel. Bên cạnh liệu pháp chống huyết khối, quản lý yếu tố nguy cơ rất quan trọng cho dự phòng thứ phát, và huyết áp cao rõ ràng là liên quan đến đột quỵ tái phát. Tuy nhiên, huyết áp có thể phải được quản lý cẩn thận trong giai đoạn đầu của đột quỵ não. Xét rằng ICAS là nguyên nhân chính gây đột quỵ trên toàn thế giới, cần có thêm các cuộc điều tra để thiết lập các chiến lược quản lý tối ưu cho bệnh nhân có ICAS.
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call