Chủ nhật, 14/04/2024 18:11 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

CHỈ ĐỊNH CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ định can thiệp mạch vành qua da cho bệnh nhân đau ngực ổn định

1. Theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Châu Âu năm 2014

Bảng 1.3. Tóm tắt chỉ định tái tưới máu cho BN có đau thắt ngực ổn định hoặc thiếu máu cục bộ cơ tim yên lặng theo Hội Tim Mạch Châu Âu 2014

Phạm vi Bệnh ĐMV(giải phẫu và/ hoặc chức năng) Class Level
Cho tiên lượng Hẹp thân chung >50% I A
Hẹp bất kỳ đoạn gần LAD > 50% I A
Hẹp 2 hoặc 3 nhánh > 50% kèm suy chức năng thất trái (EF<40%) I A
Thiếu máu vùng rộng (> 10% thất trái) I B
Hẹp >50%động mạch vành còn lại duy nhất I C
Cho triệu chứng Hẹp >50% bất kỳ ĐMV, có cơn đau thắt ngực điển hình hoặc tương đương, không đáp ứng với điều trị nội khoa I A

*Nguồn: Theo Stephan Windecker (2014)[16]

2. Theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Việt Nam năm 2008

Can thiệp cho các bệnh nhân không có triệu chứng thiếu máu cơ tim hoặc CCS I – II

Chỉ định nhóm IIa

Can thiệp qua da cho các bệnh nhân không có triệu chứng thiếu máu cơ tim hoặc CCS – II và có ≥ 1 tổn thương có ý nghĩa ở 1 hoặc 2 nhánh ĐMV phù hợp để can thiệp ĐMV qua da: có tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ biến chứng thấp. Nhánh ĐMV này cung cấp máu cho một vùng rộng cơ tim còn sống hay có biểu hiện thiếu máu vừa đến nặng trên các thăm dò không xâm lấn.

Can thiệp ĐMV qua da cho các bệnh nhân không có triệu chứng thiếu máu cơ tim hoặc CCS I – II bị tái hẹp sau can thiệp ĐMV qua da, nhánh ĐMV này tưới máu cho một vùng cơ tim rộng còn sống hoặc có nguy cơ cao qua các thăm dò không xâm lấn.

Can thiệp ĐMV qua da cho các bệnh nhân không có triệu chứng thiếu máu cơ tim hoặc CCS I – II bị tổn thương có ý nghĩa thân chung ĐMV trái (> 50% đường kính lòng mạch) phù hợp với can thiệp ĐMV qua da nhưng không phù hợp với phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành.

Can thiệp cho các bệnh nhân có triệu chứngthiếu máu cơ tim hoặc CCS III

Chỉ định nhóm IIa

Can thiệp ĐMV qua da cho các bệnh nhân CCS III có tổn thương có ý nghĩa ≥ 1 nhánh ĐMV phù hợp với can thiệp ĐMV qua da được dự đoán có tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ biến chứng và tử vong thấp, bệnh nhân đang được điểu trị nội khoa.

Can thiệp ĐMV qua da cho các bệnh nhân CCS III có tổn thương có ý nghĩa ≥ 1 nhánh ĐMV có tổn thương khu trú mảnh ghép tĩnh mạch, có nguy cơ cao khi tái phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành, bệnh nhân đang được điểu trị nội khoa.

Tổn thương có ý nghĩa thân chung ĐMV trái (hẹp > 50% đường kính lòng mạch) phù hợp với can thiệp ĐMV qua da nhưng không phù hợp với phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành [15].

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call