Chủ nhật, 09/06/2024 15:58

logo homobq logo tim mạch

hotline

CẬP NHẬT TỪ HỘI TIM MẠCH CHÂU ÂU 2019: BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH MẠN TÍNH

5/5 - (1 bình chọn)

SÀNG LỌC BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH Ở NGƯỜI CHƯA CÓ TRIỆU CHỨNG ĐỘNG MẠCH VÀNH

Thiếu tướng, PGS.TS. Phạm Nguyên Sơn, phó giám đốc bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Chuyên gia tim mạch Quân đội, thành viên Hội đồng chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Trình bày khuyến cáo cập nhật của Hội tim mạch Châu âu (ESC 2019) về chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành mạn tính. Bài thuyết trình này được PGS Sơn trình bày tại Hội nghị tim mạch Quân đội 12/2019 tổ chức tại Bệnh viện Quân y 103.

Khuyến cáo
Ước tính nguy cơ tổng thể sử dụng hệ thống tính điểm như SCORE, được khuyến cáo cho người >40 tuổi không triệu chứng, không có bằng chứng bệnh mạch vành, đái tháo đường, bệnh thận mạn hoặc tăng cholesterol máu gia đình.
Khảo sát tiền sử gia đình có bệnh tim mạch sớm ở người thân thế hệ 1 với nam <55 tuổi và nữ <65 tuổi, được khuyến cáo là một phần của khảo sát yếu tố nguy cơ (YTNC) tim mạch.
Khuyến cáo các đối tượng tuổi <50 với tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm ở thế hệ 1 (<55 tuổi với nam hoặc <65 tuổi với nữ) hoặc tăng cholesterol máu gia đình được sàng lọc bởi hệ thống điểm lâm sàng được kiểm chứng.
Đánh giá điểm vôi hóa động mạch vành bằng CT có thể được xem xét như một yếu tố nguy cơ bổ sung trong việc khảo sát nguy cơ tim mạch của những đối tượng không triệu chứng.
Xác định mảng vữa xơ bằng siêu âm động mạch cảnh có thể được xem xét như là một YTNC bổ sung trong việc khảo sát nguy cơ tim mạch của những đối tượng không triệu chứng.

7Small87142182 1

Hình ảnh động mạch vành chụp máu CTA

Khuyến cáo
ABI có thể được xem xét như một YTNC bổ sung khi khảo sát nguy cơ tim mạch
Ở BN không triệu chứng có nguy cơ cao (ĐTĐ, tiền sử gia đình bệnh tim mạch, hoặc khi khảo sát trước đó gợi ý nguy cơ cao bệnh tim mạch), hình ảnh chức năng hoặc chụp CT mạch máu (CTA) động mạch vành có thể được xem xét để khảo sát nguy cơ tim mạch
Ở người không triệu chứng (bao gồm những người ít vận động đang xem xét bắt đầu với một chương trình vận động mạnh), điện tim đồ (ĐTĐ) gắng sức có thể được xem xét để khảo sát nguy cơ tim mạch, đặc biệt chú ý đến các dấu ấn không phải ĐTĐ như khả năng gắng sức
Không khuyến cáo đo IMT bằng siêu âm ĐM cảnh để khảo sát nguy cơ tim mạch
Ở người không triệu chứng, không ĐTĐ, nguy cơ thấp, CTA ĐMV hoặc hình ảnh chức năng TMCB cơ tim không có chỉ định để đánh giá chẩn đoán bổ sung
Khảo sát thường quy các marker sinh học tuần hoàn không được khuyến cáo để phân tầng nguy cơ tim mạch

Lựa chọn sơ đồ cây chẩn đoán Bệnh động mạch vành mạn tính. Đánh giá xác suất tiền nghiệm (PTP) cho hẹp động mạch vành hiện tại

  • PTP thấp <15%: khảo sát các nguyên nhân khác
  • PTP trung bình (15-85%): thăm dò không sâm lấn để chẩn đoán, đó là chụp mạch máu động mạch vành bằng cắt lớp vi tính đa dẫy (CTA).
  • PTP cao (>85%): chẩn đoán bệnh động mạch vành ổn định, cần chụp mạch vành qua da (DSA).

images

Hình ảnh chụp động mạch vành qua da (DSA).

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call