BẤT NGỜ PHÁT HIỆN U NÃO KHI KHẢO SÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

23 Tháng Bảy, 2020

TRONG CÁI RỦI CÓ CÁI MAY

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Bệnh nhân nam giới sinh năm 1952, trú quán tại Liêm Cần – Thanh Liêm – Hà Nam. Người bệnh tiền sử tăng huyết áp, bị ù hai tai và giảm thính lực mấy tháng nay, ù tai liên tục cả ngày, không viêm nhiễm và đau nhức vùng tai. Không có đau đầu, không giảm trí nhớ, không co giật, không yếu chân tay và không sốt. Chuyên gia thần kinh đột quỵ, tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn đã khám xét kỹ, tư vấn cho bệnh nhân nên chụp cộng hưởng từ mạch máu não để khảo sát tình trạng xơ vữa hệ động mạch não hay không. 

Bác sĩ thì rất bất ngờ và gia đình người bệnh thì hoảng hồn với kết quả chụp MRA sọ não. Hình ảnh cộng hưởng từ mạch não (MRA) cho thấy có một khối u màng não vùng vách liên bán cầu trán, kích thước 3X2,5 cm, ngấm thuốc đối quang từ; kèm theo có một nang lớn vùng tiểu não và chẩm bến trái.

U não 2

U não 1

Hình ảnh u màng não vách liên bán cầu vùng trán

Trung tâm dự báo đột quỵ đã tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện quân y 103. Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Thành Bắc, quyền chủ nhiệm khoa đã quyết định phẫu thuật lấy u, không can thiệp gì với nang màng não. Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã khỏe mạnh, gần hết ù tai, vết mổ đường trán phục hồi đẹp, không có thiếu sót về thần kinh khu trú. Người bệnh được ra viện, trở lại cuộc sống trong niềm hân hoan của cả gia đình và bệnh nhân.

Sự cảm ơn rối rít của người bệnh vì đã phát hiện sớm u não, tư vấn mổ kịp thời, cứu nguy được tính mạng cho người bệnh đã làm niềm vui to lớn với sự táo bạo, đi trước về suy nghĩ và hành động của Trung tâm dự báo, dự phòng đột quỵ não. Như vậy, chúng tôi không chỉ phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ não, mà còn phát hiện cả u não, kén não, teo não, nang não và nhiều bất thường khác.

Lượt xem: 1266

Tin liên quan

IMG 4189 THIẾU MÁU NÃO DO HỆ ĐỘNG MẠCH ĐỐT SỐNG, THÂN NỀN

THIẾU MÁU NÃO HỆ ĐỘNG MẠCH THÂN NỀN Tiến sĩ.BS. Nguyễn Văn Tuyến và Tiến ...

Xo vũa hẹ dọng mạch não CÁCH NHÌN MỚI VỀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Cách nhìn mới về xơ vữa động mạch PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam – Phó Chủ ...

Đột tử, bệnh tim mạch ĐỘT TỬ: NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG TRÁNH

Đột tử: Nguyên nhân và các cách phòng tránh BS Trần Quốc Khánh – Bệnh ...

Nghệ sĩ Chí Tài SỰ MẤT MÁT ĐỘT NGỘT, CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC?

ĐỘT QUỴ NÃO CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC VÀ PHÒNG TRÁNH Trong hai tuần qua, ...

Các triệu chứng nhận biết đột quỵ não TƯ VẤN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG ĐỘT QUỴ NÃO

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN: PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG ĐỘT QUỴ NÃO CHUYÊN GIA: ...