Chủ nhật, 18/02/2024 15:57 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

GIÁ NHƯ BỐ TÔI ĐƯỢC KHẢO SÁT MẠCH NÃO TRƯỚC!

5/5 - (1 bình chọn)

Hẹp động mạch cảnh trong phải gây tắc mạch, dẫn đến

đột quỵ nhồi máu não ổ lớn bán cầu phải

Hậu quả nặng nề của bố người bạn tôi, bác lúc đó 67 tuổi, tiền sử tăng huyết áp và nghiện thuốc lá, vẫn điều trị thường xuyên thuốc hạ huyết áp. Cách đây 1 năm bị nhồi máu não cấp với rối loạn ý thức, liệt nửa người trái hoàn toàn, không nói được. Được cấp cứu kịp thời, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (Solitaire) ở Bệnh viện 108 và dùng thuốc não tích cực đắt tiền, nhưng hậu quả vẫn rất nặng nề. Mặc dù đã tốn vài trăm triệu đồng để điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đi lại khó khăn phải dùng nạng, trí nhớ giảm, nói khó. Nguyên nhân do xơ vữa động mạch cảnh gây hẹp nặng, dẫn đến tắc động mạch cảnh trong phải gây hoại tử tổ chức não (nhồi máu não).

IMG 0815

Hình ảnh ổ khuyết não lớn vùng thái dương đỉnh phải do tắc động mạch cảnh trong phải

 

IMG_0817

IMG 0818

Hình ảnh cộng hưởng từ mạch máu không thấy dòng chảy của động mạch não giữa và cảnh trong phải

Mặc dù bác bị tăng huyết áp, vẫn kiểm tra và điều trị thường xuyên theo đơn của BV huyện Đông Anh. Nhưng bác chưa bao giờ được kiểm tra siêu âm mạch cảnh và chụp mạch máu não. Câu nói nuối tiếc có phần hối hận của người con, “Giá mà tôi hỏi bạn, kiểm tra biết trước bị hẹp động mạch cảnh và can thiệp trước thì không dẫn đến hậu quả nặng nè như ngày hôm nay.

Nhân trường hợp này tôi muốn gửi đến cảnh báo cho mọi người, hãy khám sức khỏe sớm bằng siêu âm mạch cảnh, chụp mạch máu não đề biết và phòng ngừa sớm nguy cơ đột quỵ, tránh được hậu quả khôn lường, tiền mất nhiều mà tật vẫn mang, thậm trí tàn phế hoặc tử vong./.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call