Thứ ba, 16/04/2024 06:49 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

NGUY CƠ TẮC MẠCH NÃO Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đánh giá bài viết

NGUY CƠ TẮC MẠCH NÃO Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Thật may mắn tôi được Tiến sỹ – bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn, tư vấn khảo sát nguy cơ đột quỵ não, nếu không được kiểm tra chuyên sâu như vậy, để biết trước bệnh của mình thì tôi bị liệt lúc nào cũng không biết. Đó là lời cảm ơn của bác Trần Văn Sơn, sinh năm 1960, hiện trú quán tại Xã Liêm Tuyền – Thành phố Phủ Lý – Tỉnh Hà Nam, ĐT: 0169.5980612.

Người bệnh bị đái tháo đường 4 năm nay, phải uống thuốc kiểm soát đường máu và mỡ máu thường xuyên. Cách đây 7 ngày tự nhiên bị chóng mặt, đi lại loạng choạng, không đau đầu, không nôn, huyết áp 125/80 mmHg. Được khám và chẩn đoán hội chứng tiền đình, uống thuốc bệnh có đỡ. Tuy nhiên khi khảo sát nguy cơ đột quỵ bằng siêu âm tim, điện tim, siêu âm động mạch cảnh và chụp cộng hưởng từ mạch máu từ động mạch cảnh lên não. Kết quả cho thấy điện tim bình thường, siêu âm tim bình thường, siêu âm động mạch cảnh ngoài sọ cho thấy dầy nội mạc động mạch. Nhưng chụp cộng hưởng từ mạch (MRA) máu não cho thấy có mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp gần hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải đoạn trong sọ mặc dù dòng chảy lên não vẫn tương đối bình thường.

IMG 0913

Mảng xơ vữa động mạch ở động mạch cảnh đoạn trong sọ bên phải

IMG 0916

Hẹp động mạch cảnh trong đoạn trong sọ, gây hẹp lòng mạch nhiều trên phim MRA sọ não

Như vậy, người bệnh có hẹp động mạch cảnh trong đoạn trong sọ, tương ứng đoạn xoang hang. Mặc dù lâm sàng chưa rõ biểu hiện thiếu máu não, nhưng nguy cơ tắc mạch gây nhồi máu não là khá hiện hữu. Nếu không được chụp mạch phát hiện xơ vữa gây hẹp động mạch cảnh đoạn trong sọ, thì thái độ chăm sóc và điều trị sẽ bị xem nhẹ nên dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ở trường hợp này, người bệnh phải kiểm soát tốt đường máu, mỡ máu và đưa về mức giới hạn bình thường. Mặt khác phải dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin 81-325 mg, Pletaal 200mg hoặc Clopidogrel 75 mg/ngày…), đồng thời dùng thêm các chất chống oxy hóa, giảm homocystein máu (Homo BQ) để bảo vệ nội mạc động mạch. Người bệnh sẽ định kỳ khám khảo sát mạch 3- 6 tháng tùy theo biểu hiện lâm sàng. Điều rất quan trọng rằng người bệnh và gia đình người bệnh phải biết rõ nguy cơ đột quỵ tắc mạch não của bệnh nhân khá cao. Nếu tự nhiên đột ngột xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ thì phải đến ngay cơ sở điều trị chuyên khoa, nơi có khả năng điều trị tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học cấp cứu sớm trước 3 giờ đầu của bệnh./.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call