NGUY CƠ TẮC MẠCH NÃO Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

5 Tháng Hai, 2018
0
(0)

NGUY CƠ TẮC MẠCH NÃO Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Thật may mắn tôi được Tiến sỹ – bác sỹ Nguyễn Văn Tuấn, tư vấn khảo sát nguy cơ đột quỵ não, nếu không được kiểm tra chuyên sâu như vậy, để biết trước bệnh của mình thì tôi bị liệt lúc nào cũng không biết. Đó là lời cảm ơn của bác Trần Văn Sơn, sinh năm 1960, hiện trú quán tại Xã Liêm Tuyền – Thành phố Phủ Lý – Tỉnh Hà Nam, ĐT: 0169.5980612.

Người bệnh bị đái tháo đường 4 năm nay, phải uống thuốc kiểm soát đường máu và mỡ máu thường xuyên. Cách đây 7 ngày tự nhiên bị chóng mặt, đi lại loạng choạng, không đau đầu, không nôn, huyết áp 125/80 mmHg. Được khám và chẩn đoán hội chứng tiền đình, uống thuốc bệnh có đỡ. Tuy nhiên khi khảo sát nguy cơ đột quỵ bằng siêu âm tim, điện tim, siêu âm động mạch cảnh và chụp cộng hưởng từ mạch máu từ động mạch cảnh lên não. Kết quả cho thấy điện tim bình thường, siêu âm tim bình thường, siêu âm động mạch cảnh ngoài sọ cho thấy dầy nội mạc động mạch. Nhưng chụp cộng hưởng từ mạch (MRA) máu não cho thấy có mảng xơ vữa động mạch, làm hẹp gần hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải đoạn trong sọ mặc dù dòng chảy lên não vẫn tương đối bình thường.

IMG 0913

Mảng xơ vữa động mạch ở động mạch cảnh đoạn trong sọ bên phải

IMG 0916

Hẹp động mạch cảnh trong đoạn trong sọ, gây hẹp lòng mạch nhiều trên phim MRA sọ não

Như vậy, người bệnh có hẹp động mạch cảnh trong đoạn trong sọ, tương ứng đoạn xoang hang. Mặc dù lâm sàng chưa rõ biểu hiện thiếu máu não, nhưng nguy cơ tắc mạch gây nhồi máu não là khá hiện hữu. Nếu không được chụp mạch phát hiện xơ vữa gây hẹp động mạch cảnh đoạn trong sọ, thì thái độ chăm sóc và điều trị sẽ bị xem nhẹ nên dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ở trường hợp này, người bệnh phải kiểm soát tốt đường máu, mỡ máu và đưa về mức giới hạn bình thường. Mặt khác phải dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu (Aspirin 81-325 mg, Pletaal 200mg hoặc Clopidogrel 75 mg/ngày…), đồng thời dùng thêm các chất chống oxy hóa, giảm homocystein máu (Homo BQ) để bảo vệ nội mạc động mạch. Người bệnh sẽ định kỳ khám khảo sát mạch 3- 6 tháng tùy theo biểu hiện lâm sàng. Điều rất quan trọng rằng người bệnh và gia đình người bệnh phải biết rõ nguy cơ đột quỵ tắc mạch não của bệnh nhân khá cao. Nếu tự nhiên đột ngột xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ thì phải đến ngay cơ sở điều trị chuyên khoa, nơi có khả năng điều trị tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học cấp cứu sớm trước 3 giờ đầu của bệnh./.

Nếu bài đăng là hữu ích hãy đánh giá

xếp hạng 0 / 5. xếp hạng 0

hãy đánh giá tôi 5 sao

Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi làm thế nào chúng ta có thể cải thiện bài viết này?

Lượt xem: 1444

Tin liên quan

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Dự phòng đau tim

0 (0) Ý nghĩa của việc dự phòng đau tim Trái tim của chúng ta là động cơ giúp ...

Các bài tập vận động cột sống cổ Tập Luyện Cột Sống Cổ: Bài Tập Giảm Đau và Phục Hồi Chức Năng

5 (1) QUY TRÌNH TẬP VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ TS. Nguyễn Văn Tuấn; KTV Lê Văn ...

Bác sĩ kiểm tra sức cơ nửa người phải của bệnh nhân sau dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp Đột quỵ khi đang đi đường

0 (0) Người đàn ông 65 tuổi, đang đi đường thì đột ngột đau đầu, chóng ...

Căn bệnh hiểm ở não làm chàng trai 26 tuổi mất ánh sáng, đột quỵ nguy kịch

0 (0) Nam thanh niên xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội lúc rạng sáng, sau đó ...

Ảnh chụp màn hình 2023 08 28 030839 Việt Nam có đến 200.000 người bị đột quỵ/năm, có xu hướng tăng ở người trẻ

0 (0) Tại đại hội lần thứ nhất của Hội Đột quỵ Hà Nội và sinh hoạt khoa ...

phong tranh dot quy nao Những sai lầm nào cần tránh khi đột quỵ?

5 (1) Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một bệnh lý nguy hiểm ...