Chủ nhật, 14/04/2024 18:08 (GMT+7)

logo homobq logo tim mạch

hotline

Những sai lầm nào cần tránh khi đột quỵ?

5/5 - (1 bình chọn)

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một bệnh lý nguy hiểm khiến do mạch máu bị tắc nghẽn (nhồi máu) hoặc bị vỡ (chảy máu) khiến cho một phần não bị tổn thương hoặc chết đi. Đột quỵ rất phổ biến và có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều hiểm lầm về căn bệnh nguy hiểm này.  

Những sai lầm cần tránh khi nói về căn bệnh đột quỵ – tai biến mạch máu não là: Chỉ người cao tuổi mới sảy ra tình trạng đột quỵ, đột quỵ là tình trạng hiếm khi sảy ra, người gầy và chỉ số bmi ở mức cân đối thì không sảy ra tình trạng đột quỵ não, thậm chí trúng gió và đột quỵ là một; không thể dự phòng đột quỵ,…

  1. Chỉ người cao tuổi mới bị đột quỵ.

Trước đây đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi (trên 65 tuổi). Tuy nhiên theo các báo cáo gần đây tại Việt Nam, có khoảng 25% ca đột quỵ xảy ra ở người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi). Nguyên nhân xuất phát từ việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều tình trạng “béo phì văn phòng” làm gia tăng các vấn đề về bệnh lý tim mạch, là yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến sức khỏe thông qua việc thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ (rung nhĩ, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, …) từ đó có những biện pháp chữa trị kịp thời.

  1. Đột quỵ là một tình trạng hiếm gặp.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đột quỵ là nguyên nhân chính dẫn tới tử vong ở Việt Nam (21,7%) với khoảng 200,000 trường hợp mỗi năm. Đặc biệt người có mắc các rối loạn về nhịp tim ví dụ như rung nhĩ hay tăng huyết áp sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần so với người bình thường. Do đó, việc nhận biết và phòng ngừa đột quỵ góp phần không nhỏ trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như các biến chứng do đột quỵ gây ra.

phong tranh dot quy nao

  1. Người gầy không bị đột quỵ.

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhiều bệnh lý tim mạch, trong đó có đột quỵ. Tuy nhiên, dù gầy nhưng bạn vẫn sẽ nằm trong nhóm có nguy cơ bị đột quỵ nếu như bạn có một lối sống không lành mạnh, ít vận động và sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá) hay bạn có mắc các bệnh lý mãn tính khác như rung nhĩ, cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu

  1. Trúng gió và đột quỵ là một.

Mặc dù các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, xây xẩm, ngất xỉu đều có thể gặp ở trúng gió và đột quỵ. Tuy nhiên, trúng gió và đột quỵ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trúng gió (trúng phong) thể hiện trạng thái cơ thể bị nhiễm lạnh và cảm cúng. Trong khi đó, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi có sự ngưng trệ trong dòng máu dẫn đến việc cung cấp máu nuôi não bị gián đoạn từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc phân biệt trúng gió và đột quỵ có thể nhờ vào quy tắc B.E F.A.S.T. (tìm hiểm thêm về quy tắc BE FAST để nhận ra sớm các dấu hiệu đột quỵ tại đây.

  1. Không thể phòng ngừa đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (viết tắt là AHA) việc thay đổi lối sống bao gồm tập thể dục, giảm cân và từ bỏ các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá) đóng một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng mắc các bệnh mãn tính khác như rung nhĩ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường thì việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là yếu tố tiên quyết trong việc ngăn chặn cơn đột quỵ.

Nhịp tim không đều

Rung nhĩ

  1. Người bị đột quỵ sẽ không còn nguy cơ bị đột quỵ nữa.

Khoảng 26% bệnh nhân sau đột quỵ sẽ bị tái phát đột quỵ, tới tỷ lệ tái phát đột quỵ năm đầu tiên lên đến 11% vì vậy việc tuân thủ điều trị là cực kỳ quan trọng đối với nhóm người bệnh trên từ đó làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

  1. Tập luyện thể thao liên tục giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Tập thể dục luôn là phương pháp tốt để cải thiện sức khỏe giúp làm giảm các nguy cơ về đột quỵ. Thế nhưng, không có nghĩa tập luyện càng nhiều càng tốt. Việc vận động quá sức hay thể thao quá độ khiến cho cho cơ thể bị mệt mỏi, làm phản tác dụng và đôi khi làm tăng các yếu tố về tim mạch cũng như dẫn tới đột quỵ. Đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hay có những bệnh lý nguy cơ gây đột quỵ (rung nhĩ, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu) cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế trong vấn đề rèn luyện sức khỏe.

xx tac dung tuyet voi cua chay bo doi voi suc khoe

  1. Không thể phục hồi sau đột quỵ.

Bạn vẫn có thể hồi phục sau đột quỵ nếu như bạn được cấp cứu và điều trị kịp thời. Thời gian vàng trong cấp cứu điều trị đột quỵ là từ 0-9 giờ đầu sau khi bị đột quỵ. Một lần nữa B.E F.A.S.T là nguyên tắc quan trọng trong việc nhận biết sớm cơn đột quỵ giúp người bị đột quỵ được cấp cứu kịp thời, làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như di chứng do đột quỵ gây ra.

Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call