Thứ tư, 15/05/2024 23:42

logo homobq logo tim mạch

hotline

4 YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY ĐỘT QUỴ NÃO

5/5 - (1 bình chọn)

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY ĐỘT QUỴ NÃO

Có 4 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não hàng đầu là tăng huyết áp; đái tháo đường; béo thể trung tâm (béo bụng) và rối loạn lipid máu. Ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ có thể thay đổi khác như: nghiện rượu, hút thuốc lá, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, các bệnh lý tim mạch, căng thẳng tâm lý… Uống rượu gây tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, và có nguy cơ gây đột quỵ não. Ngoài ra, uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, suy gan gây rối loạn đông máu. Do vậy, người uống rượu nhiều có nguy cơ cao bị đột quỵ chảy máu não. Đồng thời, khi đột quỵ thường rất nặng nề

Các Yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não

                  Các Yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não

Yếu tố nguy cơ đột quỵ là những đặc điểm của một cá thể hoặc một nhóm cá thể, có liên quan đến nguy cơ bị đột quỵ cao hơn các cá thể hoặc nhóm cá thể khác không có các đặc điểm đó. Có khoảng hơn 20 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não, chúng được chia vào 2 nhóm:

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI

Tuổi (đa số gặp trên 45 tuổi), giới tính (nam gặp nhiều hơn nữ), chủng tộc, di truyền… Chúng ta không thể thay đổi được các yếu tố này. Tuy nhiên, việc nhận thức về vấn đề này cung cấp thông tin về những đối tượng cần đề cao công tác dự phòng các nguy cơ gây đột quỵ não.

 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ THAY ĐỔI ĐƯỢC

Có 4 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não hàng đầu là tăng huyết áp; đái tháo đường; béo thể trung tâm (béo bụng) và rối loạn lipid máu. Ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ có thể thay đổi khác như: nghiện rượu, hút thuốc lá, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, các bệnh lý tim mạch, căng thẳng tâm lý…

Tăng huyết áp

Gọi là tăng huyết áp nếu huyết áp ≥ 140/90mmHg

Việc phát hiện tăng huyết áp khá đơn giản bằng thao tác đo huyết áp mà bất kỳ nhân viên y tế nào cũng thực hiện được. Mọi người cũng có thể tự kiểm tra huyết áp bằng một máy đo huyết áp tự động có trên thị trường.

Tuy nhiên, một tỷ lệ khá cao dân chúng lại không có ý thức quan tâm đến vấn đề này. Hậu quả là nhiều người để huyết áp tăng cao một thời gian dài không điều trị, đến khi gây biến chứng (ví dụ đột quỵ não) thì hậu quả rất nặng nề.

Đái tháo đường

Đái tháo đường làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não từ 2-6,5 lần, tăng tỷ lệ tử vong lên 2 lần. Đường máu của người bình thường 3,9-6,0mmol/l. Một người được chẩn đoán đái tháo đường khi:

Mức Glucose máu ở thời điểm bất kì >11mmol/l

Hoặc mức Glucose máu lúc đói > 7mmol/l

Chẩn đoán tiền đái tháo đường (tức là chưa bị đái tháo đường thực thụ nhưng có dấu hiệu báo động):

Rối loạn dung nạp glucose: glucose máu thời điểm 2 giờ sau nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 7,8-11mmol/l

Suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói: glucose máu lúc đói tăng dưới 7mmol/l và glucose máu thời điểm 2 giờ sau nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống tăng dưới 7,8mmol/l

Triệu chứng biểu hiện bệnh đái tháo đường giai đoạn sớm thường rất mờ nhạt hoặc hầu như không có gì. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều, gầy sút cân nhanh.

Mọi người cần định kỳ khám xét nghiệm kiểm tra đường máu. Bệnh nhân đái tháo đường có thể tự xét nghiệm đường máu tại nhà bằng các loại máy xét nghiệm đường máu.

Rối loạn lipid máu

Khi hàm lượng lipid trong máu quá cao là điều kiện thuận lợi để lipid “ngấm” vào và lắng đọng ở thành mạch máu. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình hình thành mảng vữa xơ động mạch và có nguy cơ gây đột quỵ não.

Giá trị bình thường các thành phần lipid máu và chiều hướng bình thường khi rối loạn

Thành phần

Giá trị bình thường

Chiều hướng biến đổi khi rối loạn

Triglycerid

0,5- 2,3 mmol/l

Cholesterol

3,9-5,2 mmol/l

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL-C)

1,8 – 3,9 mmol/l

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL-C)

>0,9 mmol/l

Vữa xơ động mạch

Mảng vữa xơ hình thành trong lòng động mạch sẽ làm chít hẹp dần lòng mạch có thể gây tắc mạch. Nhiều trường hợp mảng vữa xơ bong ra, trôi theo dòng máu, đến gây tắc ở vị trí mạch máu khác

Homo BQ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Homo BQ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Béo phì

Béo phì là yếu tố thuận lợi góp phần làm tăng huyết áp, rối loạn lipid và tăng glucose máu. Tất cả các yếu tố này kết hợp lại sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch và nguy cơ gây đột quỵ não. Trong các thể béo phì, thể béo bụng có liên quan với hội chứng chuyển hóa chặt chẽ hơn cả

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, trong đó có nguy cơ gây các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim… và nguy cơ gây đột quỵ não. Nên khuyến cáo bỏ thuốc lá đối với những trường hợp đang hút thuốc.

Uống rượu nhiều

Uống rượu gây tăng huyết áp, vữa xơ động mạch. Ngoài ra, uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, suy gan gây rối loạn đông máu. Do vậy, người uống rượu nhiều có nguy cơ cao gây đột quỵ chảy máu não. Đồng thời, khi đột quỵ thường rất nặng nề

Một số yếu tố nguy cơ khác

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua: phình động mạch não : dị dạng động-tĩnh mạch não,.. sẽ được trình bày trong các phần tiếp theo của loạt bài “Đột Quỵ Não“.

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ gây đột quỵ não

Homo BQ là dòng sản phẩm mới, hiện nay là duy nhất trên thị trường Việt Nam có tác dụng chống xơ vữa động mạch từ gốc theo một cơ chế đặc biệt khác. Homo BQ có tác dụng bảo vệ sự trơn nhẵn của nội mạc động mạch, chống lại quá trình oxy hóa, tăng sản xuất Oxyt Nitric nên giúp ngăn ngừa tiến trình xơ vữa động mạch, chống xơ cứng động mạch và điều hòa huyết áp. Vì vậy sản phẩm giúp phòng tránh bị tăng huyết áp, nguy cơ gây đột quỵ não, nhồi máu cơ tim và tắc động mạch ngoại vi.

 • Loại sản phảm: Não Bộ – Thần Kinh
 • Dạng bào chế: Viên nang cứng
 • Quy cách sản phẩm: Hộp 1 lọ x 60 viên

s

Công dụng của HOMO BQ

       Sự kết hợp 5 thành phần vitamin đặc biệt như trên tạo nên công thức hoàn chỉnh cho sự phát triển của tế bào máu, tế bào thần kinh, hệ thần kinh trung ương; tác dụng chống xơ vữa động mạch và chống oxy hóa của cơ thể:

  • Ngăn chặn tiến trình xơ vữa động mạch, giúp phòng tránh các bệnh nhồi máu cơ tim,nguy cơ gây đột quỵ não và tắc mạch ngoại vi.
  • Tăng NO nên có tác dụng dãn mạch, điều hòa huyết áp và chống loạn nhịp tim.
  • Bảo vệ não, các tế bào thần kinh và chống suy giảm trí nhớ.
  • Chống oxy hóa, chống gốc tự do, cải thiện vi tuần hoàn nên giảm quá trình lão hóa và làm đẹp da từ góc độ tế bào.
  • Cải thiện sinh lý một cách tự nhiên.
  • Tăng cường tạo máu, giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng và chống trạng thái suy nhược.
Bài viết hữu ích ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Avatar of Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chuyên khoa sâu về đột quỵ não và thần kinh uy tín với trên 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và chữa trị các bệnh thuộc chuyên khoa nội Thần kinh, đột quỵ não và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Xem thêm Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo call